Bóng bên ông Kim

TP - Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc (HQ) vừa được bổ nhiệm nêu cái nhìn khác biệt về Triều Tiên (TT). Ông không tin đã hoá giải đe doạ hạt nhân của TT như tổng thống Mỹ lạc quan song ủng hộ hoãn tập trận Mỹ-Hàn. Nếu hoãn tập trận dù tạm thời, quả bóng quan hệ Mỹ-Triều sẽ ở sân TT.

Bóng bên ông Kim

Thay đổi mới nhất của tướng Harry Binkly Harris, Jr. được thượng viện nhanh chóng chấp thuận làm đại sứ Mỹ tại HQ là tư tưởng trung dung. Harry phản đối cái nhìn lạc quan của người chọn ông vào vị trí để trống từ tháng 1/2017. Một ngày sau thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều, tổng thống Donald Trump thăng hoa trên Twitter: “Không còn đe doạ hạt nhân từ TT nữa”. Bị một nghị sỹ Dân chủ yêu cầu bình luận câu ấy tại phiên điều trần 14/6, tướng bốn sao Harry nói thẳng: “Chúng ta phải tiếp tục lo ngại”. Mới tháng 2/2018, ông thậm chí doạ “mục tiêu hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Kim còn xa hơn cả tự vệ - thống nhất bán đảo TT”. Song người đứng đầu bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đến hết 30/5/2018 lại ủng hộ ý tưởng hoãn tập trận Mỹ-Hàn của ông Trump.

Với hai cách tiếp cận có vẻ đối lập nhau này, chính Harry - người Mỹ gốc Á đầu tiên làm tướng hải quân Mỹ, lý giải: “Chúng ta đang ở vào thời điểm vô cùng khác. Tôi nghĩ toàn cảnh đã thay đổi”. Cũng tháng 2 đây thôi, khi quan hệ Hàn-Triều bắt đầu ấm, ông còn coi hệ thống phòng vệ tên lửa (THAAD) mà Mỹ đặt ở HQ cũng như tập trận “rất quan trọng”.

Tình hình biến chuyển lẹ đến mức tập trận Mỹ-Hàn trở thành cái mà ông Trump cho là “tốn kém”, “rất khiêu khích”, và “không thích hợp”. Cuộc đầu tiên diễn ra tháng 11/1955, tức 16 tháng sau khi kết thúc chiến tranh TT, là dễ hiểu. Tuy nhiên loạt tập trận sau đó bắt đầu từ 1997 đươc cho lớn nhất thế giới, điển hình là Đại Bàng Non, dường như có ý nghĩa khác. Chí ít các năm 1992 và 1994, TT muốn hoà giải với Mỹ nhưng bất thành. Tập trận nối tiếp tập trận, mùa xuân rồi mùa thu, song hành với việc TT đẩy nhanh sản xuất vũ khí chiến lược.

Dừng tập trận là một trong những điều kiện tiên quyết TT tha thiết để giảm đối đầu. Giữa bão táp phản đối của chính giới và truyền thông Mỹ, ngoại trưởng Mike Pompeo vẫn gắng gỏi coi hoãn tập trận là “táo bạo cần thiết” để Bình Nhưỡng phải có hành động sớm và cụ thể. “Tôi tin đấy là cách kiểm chứng TT có thực sự nghiêm túc không”, tướng Harry gốc Nhật kém ông Trump 10 tuổi nói. Quả bóng, như vậy, sẽ nằm ở chân người vừa được truyền thông TT ca ngợi là “lãnh tụ thế giới xuất chúng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá