Bóng đen u ám vẫn đang che phủ Ukraine

TPO - Nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ khi không còn là nước trung chuyển khí đốt của Nga và Ukraine sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm.

Nếu gia nhập NATO, Ukraine sẽ công khai đối đầu quân sự với Nga
Nếu gia nhập NATO, Ukraine sẽ công khai đối đầu quân sự với Nga
Ukraine sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm 

Thống kê của Ngân hàng Thế giới mới đây cho thấy dự đoán kinh tế Ukraine sẽ tăng 1% trong năm 2016 và sẽ lên 2% vào năm 2017, sau khi giảm 12% trong năm 2015. 

Tín hiệu mừng này chưa kịp nhen nhóm thì ngay lập tức đã xuất hiện những cảnh báo mang chiều hướng tiêu cực cho nền kinh tế nước này. 

Mới đây nhất, đại diện đặc biệt về năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ Amos Hochstein cho rằng trong trường hợp dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc -2" được thực hiện, nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ, khi không còn là nước trung chuyển khí đốt của Nga và Ukraine sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm. 

Ngoài ra, theo Tiến sỹ kinh tế Nikita Krichevski, mấy năm trở lại đây, Nga đều là đối tác thương mại chính của Ukraine. Do đó, từ bỏ Nga, Kiev sẽ mất gần 13 tỷ USD, đồng thời mất cả kim ngạch thương mại hai chiều đang ở mức 50 tỷ USD.

Tổng thống Ukraine Poroshenko bị triệu tập 
Bóng đen u ám vẫn đang che phủ Ukraine - ảnh 1

Tổng Công tố Ukraine ngày 8/8 đã công bố lệnh triệu tập Tổng thống Petro Poroshenko để lấy lời khai với vai trò là nhân chứng trong vụ "phạm tội ác chống người biểu tình" tại sự kiện Maidan diễn ra ở thủ đô Kiev hồi tháng 1-2/2014. 

Ngoài Tổng thống Poroshenko, Thị trưởng Kiev Vitaly Klychko, cựu Thủ tướng Arseny Yasenyuk và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Aleksander Turchinov cũng bị triệu tập. Việc lấy lời khai sẽ diễn ra trong tháng Tám.   

Maidan là khái niệm chỉ các cuộc biểu tình tại Quảng trường Độc lập ở Kiev phản đối việc Tổng thống Ukraine khi đó là ông Viktor Yanucovich hoãn ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU). 

Trong các cuộc xung đột giữa những người biểu tình và cảnh sát tại Kiev ngày 18-21/2/2014 đã có 80 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trong đó 20 người tử vong sau đó tại bệnh viện.
Các cuộc biểu tình này sau đó đã dẫn tới cuộc bạo loạn lật đổ chính quyền của ông Yanucovich và đưa các đảng phái thân phương Tây lên nắm quyền ở Ukraine

NATO không kết nạp Ukraine trong tương lai gần

Bóng đen u ám vẫn đang che phủ Ukraine - ảnh 2 Nguồn ảnh: TTXVN

Trang web của Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế Ba Lan (PISM) đã đăng bài của chuyên gia Daniel Szeligowski về chính sách của NATO đối với Ukraine cũng như diễn biến quan hệ song phương sau Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw, Ba Lan (7/2016)

Theo đó, Tại Hội nghị thượng đỉnh lần này NATO đã thông qua gói trợ giúp tổng thể đối với Ukraine. Bên cạnh đó, Ukraine với vai trò, vị trí quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định biên giới phía Đông của NATO, sẽ tiếp tục nhận được sự trợ giúp mạnh mẽ của liên minh này trong thời gian tới, nhất là trong việc bảo vệ đường biên giới với Nga. 

Mặc dù vậy, không có khả năng NATO kết nạp Ukraine làm thành viên trong tương lai gần. Danh sách các nước ứng cử viên tiềm năng của NATO hiện tại chỉ gồm Georgia, Macedonia, Bosnia và Herzegovina”.
Khối cộng đồng chung EU cũng không mấy mặn mà với Ukraine. Vì vậy tương lai được gánh trách nhiệm bảo vệ độc lập chủ quyền và phát triển kinh tế của Ukraine vẫn thật sự rất mù mịt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá