Bông hồng trên “ghế nóng”

TP - Chiếc “ghế nóng” ở Thái Lan cuối cùng đã có chủ mới. Không nằm ngoài sự tiên đoán, bà Yingluck Shinawatra đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử xứ chùa Vàng.

Thái Lan chính thức có nữ Thủ tướng đầu tiên

Không ít người lo ngại rằng bà Yingluck sẽ trở thành “cái bóng” của người anh trai Thaksin Shinawatra, hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, hoặc chỉ là “con rối” trong tay ông. Tuy vậy, người dân vẫn đặt nhiều hy vọng vào bà bởi trong chiến dịch vừa qua, bà đã chứng tỏ là một nhân vật có sức lôi cuốn mạnh mẽ. Thậm chí, một số nhà phân tích còn nhận định rằng bà sẽ là một thủ tướng có năng lực.

Con đường gập ghềnh nhiều chông gai đang chờ đợi nữ thủ tướng, nhất là khi xã hội Thái Lan đang bị phân hóa và chia rẽ sâu sắc. Trước hết, bà Yingluck sẽ phải tìm kiếm được sự hòa giải giữa những người dân nông thôn và dân nghèo thành thị ở miền Bắc và Đông Bắc, vốn ủng hộ ông Thaksin, với thành phần trung lưu và giới chóp bu trung thành với Hoàng gia, vốn không ưa ông Thaksin. Một thách thức lớn nữa là việc phân bổ ghế trong nội các sắp tới. Nhiều nghị sĩ của đảng Puea Thai đã tỏ ra tức giận trước khả năng sẽ không nhận được số ghế thỏa đáng trong chính phủ mới. Đó là chưa kể tới việc các thủ lĩnh “áo đỏ” dường như sẽ không có tên trong danh sách nội các sắp được thành lập nếu như ông Thaksin thực sự muốn thúc đẩy quá trình hòa giải dân tộc.

Còn nếu anh em nhà Thaksin cố tìm lại sự công bằng cho những người “áo đỏ”, chắc chắn động thái đó sẽ đụng chạm đến quân đội và gây ra những va chạm không cần thiết, điều được coi là tối kỵ đối với chính phủ sắp tới của bà Yingluck. Ngược lại, nếu không khởi động tiến trình điều tra về vụ đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình hồi tháng 4-5/2010, chính phủ mới sẽ làm cho lực lượng “áo đỏ” thất vọng và dễ khiến cho quan hệ giữa hai bên bị rạn nứt. Bài học nhãn tiền đối với Puea Thai là sự quay lưng của lực lượng “áo vàng” đối với đảng Dân chủ khi mâu thuẫn nảy sinh. Chính vì thế, thách thức lớn nhất đối với bà Yingluck là làm sao vẫn có thể thực thi công lý mà không gây thù hằn với quân đội.

Dư luận cũng đang lo ngại rằng, sự trở về của ông Thaksin (có vẻ rất gần) sẽ gây ra những rối loạn mới ở Thái Lan.

Rõ ràng, ngồi được vào chiếc “ghế nóng” đã khó, giữ được chiếc “ghế nóng” còn khó gấp trăm lần.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá