“Bóng mây u ám” tại Hội nghị thượng đỉnh Ả-rập

TPO - Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn các nước Ả-rập (AL) lần thứ 20 khai mạc ngày hôm nay, 29/3- tại Thủ đô Damascus, Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ( phải)  đón Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ( trái) tới dự Hội nghị thượng đỉnh AL  tại sân bay Damascus

Tuy nhiên, việc nguyên thủ Yemen, Jordan, Ai Cập, Ả-rập Xê-út Lebanon, Ma-rốc, Oman vắng mặt đã khiến bầu không khí của Hội nghị lần này thêm ảm đạm.

Hôm qua, vào phút chót, Yemen và Jordan thông báo nguyên thủ các nước này sẽ không tham dự Hội nghị AL.

Trước đó, Vua Ả-rập Xê-út Abdullah và Tổng thống Ai Cập H.Mubarak cũng đã quyết định vắng mặt tại Hội nghị AL, nhằm phản đối cái họ gọi là “ sự dính líu quá sâu của Syria ở Lebanon”.

Lebanon tẩy chay hoàn toàn Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn các nước Ả-rập. Chính quyền nước này đang bận đương đầu với những bế tắc trong việc thành lập Chính phủ và bầu cử Tổng thống mới.

Ma-rốc và Oman chỉ cử đại diện thấp hơn cấp nguyên thủ tới dự Hội nghị AL.

Ảnh hưởng của Mỹ:

Trước sự vắng mặt của một loạt nguyên thủ các nước Ả-rập, ông Yoursef Ahmed- Đại sứ Syria tại Liên đoàn Ả-rập- phát biểu :” Syria không thể bị cô lập. Bất cứ ai vắng mặt sẽ chỉ cô lập chính họ…Phần lớn các quốc gia Ả-rập khác đều tham dự Hội nghị này”.

Trên thực tế, lãnh đạo các nước Algeria, Comoros, Kwait, Libya, Mauritania, Qatar, Sudan, Tunisia, các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, vùng lãnh thổ Palestine vẫn tới Damascus tham gia Hội nghị AL.

Theo kế hoạch, chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn các nước Ả-rập sẽ tập trung thảo luận về các cuộc khủng hoảng trong thế giới Ả-rập, bao gồm tình hình Lebanon; đàm phán hòa bình Israel-Palestine; cuộc đấu tranh quyền lực giữa phe Fatah và Hamas; bạo lực tại Iraq…

Phát biểu với kênh truyền thông Al Jazeera, Moustafa Dabbas-một phóng viên Ả-rập làm việc tại Mỹ- bình luận: ” Mỹ đã gây áp lực để một số quốc gia Ả-rập không tham dự Hội nghị lần này. Họ muốn Hội nghị AL thất bại”   

Ngoại trưởng Syria Walid Moualem cáo buộc Mỹ đang cố “phá hoại” Hội nghị AL. Syria cho rằng, Lebanon đã đánh mất cơ hội “vàng” khi tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn các nước Ả-rập.

Tuần trước, Mỹ đã kêu gọi các đồng minh Ả-rập cân nhắc kỹ về việc dự Hội nghị AL. Mỹ cáo buộc Syria ngăn cản cuộc bầu cử Tổng thống tại Lebanon.

Kể từ khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông Emile Lahoud kết thúc tháng 11 năm ngoái, Lebanon vẫn chưa bầu ra được một Tổng thống mới. Hơn một năm qua, đất nước này đã rơi vào khủng hoảng chính trị bởi mối bất hòa giữa Chính phủ được Mỹ hậu thuẫn và phe đối lập- lực lượng Hezbollah được Syria và Iran ủng hộ.

Huy Linh
Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá