Brazil bán đấu giá hai sân bay hơn 9 tỉ USD

TPO- Theo Tân Hoa Xã, Brazil vừa bán đấu giá hai sân bay tại Rio và Belo Horizonte với giá 9,05 tỉ USD, cao gấp 250% giá khởi điểm.

Sân bay Quốc tế Rio de Janeiro
Sân bay Quốc tế Rio de Janeiro

> Biểu tình lan rộng ở Brazil trước thềm World Cup 2014

Đây là một phần nỗ lực của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của đất nước và củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư.

Tập đoàn Aeroportos do Futuro là công ty trả giá cao nhất 8,26 tỉ USD, giành quyền điều hành sân bay Rio de Janeiro (còn gọi là sân bay Galeao) trong 25 năm. Aeroportos do Futuro được thành lập từ công ty Obedrecht và Changi, điều hành sân bay quốc tế Singapore.

Tập đoàn Aerobrasil được thành lập bởi CCR, giành quyền điều hành sân bay Confins ở Belo Horizonte, bang Minas Gerais trong 30 năm với giá 791 triệu USD.

Theo quy định đấu giá, công ty quản lý sân bay nhà nước Infraero (điều hành hầu hết các sân bay của Brazil) sẽ nhận được 49% giá trị hai gói này.

Hai tập đoàn thắng thầu bắt đầu vận hành sân bay từ tháng 3/2014 và sẽ phải đầu tư mạnh tay như xây dựng thêm nhiều nhà ga, chỗ đậu xe, kho chứa hàng…, theo quy định đấu giá.

Một số sân bay khác ở Brazil, trong đó có sân bay quốc tế Guarulhos ở Sao Paulo, cũng được bán cho tư nhân bằng hình thức đấu giá.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá