Brazil "sốc" vì một vụ cưỡng dâm trong tù

TPO - Các cơ quan chức năng đang điều tra việc một cô gái bị khoảng 20 người đàn ông cưỡng dâm trong nhà giam của cảnh sát tại bang Para.

Bà Ana Julia Carepa - Thống đốc bang Para - cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra chi tiết. Bà  cũng cho rằng, nạn nhân đáng lẽ ra phải được giam giữ tách biệt với các tù nhân nam.

Một số nhóm hoạt động về quyền phụ nữ tại Barazil khẳng định, đây không phải trường hợp cá biệt.

Theo truyền thông Brazil, các tù nhân nam cưỡng dâm cô gái trẻ tại Para có độ tuổi rất khác nhau, từ 20 tuổi cho tới hơn 30 tuổi.

Công chúng giận dữ

Thông tin của giới báo chí Brazil cho biết, cô gái trẻ trên bị cảnh sát nghi ngờ tội ăn cắp và đã bị bắt giam. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền cho rằng, chưa có bằng chứng chắc chắn về việc cô ta phạm tội. Trên thực tế, cô ta cũng chưa  chính thức bị luận tội.

Theo các nhóm nhân quyền, nạn nhân đã bị cưỡng dâm thường xuyên. Cô gái buộc phải làm vậy để nhận được thức ăn. Sự việc này đã lặp lại nhiều lần trong vòng 1 tháng.

Cha của cô gái cho biết, cảnh sát đã đe dọa và bắt ông cung cấp giấy khai sinh chứng minh con của ông đủ 20 tuổi. Theo ông, thứ giấy tờ này không hề tồn tại.

Nữ Thống đốc Carepa nói nạn nhân 15 tuổi, 20 tuổi hoặc thậm chí 100 tuổi không phải là điều cần bàn cãi, bởi vấn đề chính là ở chỗ không bao giờ được để phụ nữ trong xà lim cùng với đàn ông.

“Tôi cảm thấy “sốc” và căm phẫn, với tư cách là một phụ nữ, một Thống đốc. Những kẻ liên quan sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc để làm gương cho người khác. Và sự việc đáng hổ thẹn như thế này không thể xảy ra một lần nữa” - Bà Carepa bức xúc.

Các nhà tù ở Brazil vốn “khét tiếng” vì điều kiện sinh hoạt chật chội và đáng sợ. Nhiều tranh cãi cũng đã nổ ra xung quanh việc nữ tù nhân bị giam chung với nam tù nhân.

Tuy nhiên, đối với trường hợp 20 người đàn ông cưỡng bức một cô gái trẻ trong nhà giam, tính chất nghiêm trọng của nó đã gây “sốc” và khiến công chúng Brazil giận giữ hơn bao giờ hết.

Trên trang web Globo, các nhóm vì quyền phụ nữ ở bang Para cho biết có ít 3 trường hợp phụ nữ bị tống vào nhà giam cùng đàn ông.

Huy Linh
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá