Brazil tuyên bố chương trình làm giàu uranium 

Vào thời điểm thế giới còn đang tập trung giải quyết vấn đề hạt nhân ở Iran thì Brazil vừa tuyên bố chương trình làm giàu uranium của mình và dường như lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng quốc tế.

Hình ảnh một lò sản xuất uranium

Chính phủ nước này cho biết chỉ làm giàu uranium cấp độ vừa phải (5%) vì mục đích dân sự.

Địa điểm được chọn là khu vực  Resende (cách thủ đô Rio de Janeiro 144km về phía Tây nam), dưới sự giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Từ 4 năm nay, châu Âu tỏ ra ủng hộ bản báo cáo của Brazil, trong khi lại phản đối Iran. Điều này có nguy cơ dẫn đến kiện tụng tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, vì thực tế những hoạt động làm giàu uranium của Brazil là cơ hội để Iran tố cáo chính sách "bên trọng, bên khinh" của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, phương Tây lên tiếng cho biết rằng, họ không muốn so sánh Brazil với Tehran.

«Một sự khác biệt rất lớn (giữa 2 bên), đó là niềm tin", Scott McClellan, người phát ngôn Nhà trắng nói.

Công nghệ mang tính "cách mạng" 

Năm 2004, chính phủ Brazil tiết lộ công nghệ làm giàu uranium mang tầm cỡ quốc gia và không cho các thanh tra Cơ quan năng lượng nguyên tử đến khu vực  Resende.

Về nguyên tắc, Brazil phải để chuyên gia của Liên Hợp Quốc đảm bảo rằng quốc gia này không sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích quân sự. Nhưng lý do Brazil đưa ra là "để bảo quản những bí mật về mặt công nghệ, thương mại"  và "có quyền được nhập khẩu uranium với giá 11 triệu USD mỗi năm»,

Được biết Brazil đang đứng hàng thứ 6 về dự trữ nguồn uranium và nhắm tới mục tiêu xuất khẩu vào năm 2014. Hiện nay, 2 lò hạt nhân đầu tiên Angra I và II  nhập khẩu từ châu Âu đang được sử dụng để làm giàu uranium cho quốc gia này.

Theo Tổng thống Brazil Luis Ignacio Lula da Silva, phát triển hạt nhân sẽ giúp nước này có thể hội nhập vào "sân chơi với các ông lớn" và có cơ hội trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Theo Đăng Tú
VietnamNet/Figaro

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng