Brunei : Quốc vương Bolkiah chủ trì lễ cưới Hoàng gia

TP- Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah-một trong những người giầu nhất thế giới- đang tổ chức lễ thành hôn cho con gái thứ 4 Majeedah Nuurul Bulqiah 31 tuổi trong tổng số 11 người con của ông.

Lễ cưới được tổ chức theo truyền thống của Hoàng gia Brunei, kéo dài 2 tuần đã được chính thức bắt đầu từ hôm 10/6.

Chú rể Khairul Khalil, 32 tuổi, làm trợ lý trong Văn phòng Thủ tướng Brunei, trên thực tế cũng chính là Văn phòng của Quốc vương Bolkiah.

Cô dâu Majeedah Nuurul Bulqiah là chuyên viên cao cấp về môi trường, công viên và giải trí. Hôm thứ Năm vừa qua, cô dâu chú rể đã chính thức đính hôn và công khai trước công chúng theo nghi thức Hồi giáo.

Tại phòng chính của lâu đài 1.788 phòng, vua cha Hassanal Bolkiah bước ra gặp chú rể đang chờ sẵn. Tiếp đó, vua cha dẫn chú rể Kahirul Khalil tới dãy ghế nơi cô dâu đang ngồi.

Tại đây, Quốc vương Hassanal Bolkiah cầm một tay chú rể Khairul Khalil đặt lên đầu công chúa Majeedah Nuurul Bulqiah trước khi dắt chú rể ngồi xuống chiếc ghế kê sẵn bên cạnh cô dâu.

Những lễ nghi trên diễn ra trong 21 loạt đại bác vang rền chào mừng hạnh phúc của đôi uyên ương hoàng gia. Tiếp sau đó khoảng 2.000 khách mời chúc mừng hạnh phúc cho cô dâu, chú rể và kết thúc bằng một lễ cầu nguyện theo nghi thức Hồi giáo.

Trước khi rời phòng hôn lễ, cặp vợ chồng trẻ mới cưới trong trang phục Maroon màu vàng truyền thống của người Malaysia ra cúi đầu chào nhà vua Hassanal Bolkiah và hai hoàng hậu (hai phu nhân của Quốc vương).

Cặp vợ chồng trẻ lên xe hoa chạy chậm diễu qua các đại lộ của thủ đô Bandar Seri Begawan. Xe hoa đi đến đâu cũng được hàng ngàn dân chúng đứng hai bên đường vẫy cờ, hoa chúc mừng hạnh phúc của cặp vợ chồng trẻ hoàng gia.

Brunei là một quốc gia thành viên ASEAN, có dân số hơn 400.000 người nhưng nổi tiếng thế giới về xuất khẩu dầu mỏ. Ước tính Brunei có trữ lượng dầu mỏ đến 1,2 tỷ thùng. Tiền bán dầu mỏ và khí đốt trở thành nguồn thu ngoại tệ chính cho đất nước nhỏ bé ở Đông Nam Á này. 

Quốc vương Hassanal Bolkiah năm nay 61 tuổi, từ hồi 1997 đã được đánh giá là có có tài sản gần 40 tỷ USD. Dòng dõi hoàng tộc Hassanal Bolkiah đã trị vì đảo quốc Borneo khoảng 600 năm. Riêng Quốc vương Hassanal Bolkiah đã trị vì Brunei được gần 40 năm.

Tại Brunei ngày nay, các thành viên hoàng tộc nắm giữ hầu hết các ghế chủ chốt trong Chính phủ. Quốc vương Hassanal Bolkiah ngoài làm vua còn nắm giữ chức Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính và chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang Brunei.

Đ.P
(Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá