Brussels không trống vắng như nhiều người tưởng tượng

TP - Cảnh sát và binh sĩ tràn ngập đường phố Brussels sau những vụ tấn công nổ bom sáng 22/3. Họ kiểm tra hành lý, áo quần khách bộ hành, và còn yêu cầu xóa hình trong điện thoại nếu cần.

Người dân tự tổ chức tưởng niệm 31 nạn nhân của khủng bố. Ảnh: Charles Platiau.
Người dân tự tổ chức tưởng niệm 31 nạn nhân của khủng bố. Ảnh: Charles Platiau.

Tuy nhiên, đường phố Brussels không trống vắng như nhiều người tưởng, giao thông trở lại bình thường và hàng trăm người tới dự một lễ tưởng niệm được tổ chức tự phát. Cư dân Brussels đưa ra thông điệp: Chúng tôi muốn hòa bình và muốn những kẻ khủng bố phải trả giá.

Không có chuyện người dân Brussels ẩn nấp sau bốn bức tường sau ba vụ nổ đánh bom. Các quán bia, nhà hàng đầy chật người, taxi khó mà “bắt” được, và nhiều người tập trung tại trung tâm thành phố để cùng nhau thắp nến tưởng niệm các nạn nhân.

Tất nhiên, tình trạng báo động cấp 4 (cấp cao nhất) vì khủng bố có những dấu hiệu dễ nhận ra. Không thể nào gọi là bình thường, khi quân nhân hướng dẫn hành khách tại sân bay Charleroi cách Brussels 60km, khi ở nhà ga chính, cảnh sát khám quần áo người xuống tàu điện ngầm, hoặc khi binh lính vũ trang đòi xem ảnh chụp trong điện thoại và yêu cầu xóa những tấm ảnh vô hại. Tuy nhiên, trung tâm Brussels cũng không quá vắng vẻ vào tối thứ Ba. Nhiều người đi lại trên phố, đông hơn nhiều so với hồi tháng 11 năm ngoái khi xảy ra chuỗi tấn công khủng bố tại Paris và Bỉ ban bố tình trạng báo động cấp 4, và ngay cả tiệm McDonald’s mở ngày đêm cũng đóng cửa.

Giờ đây, điều lạ là ngay bức tượng Cậu bé đi tiểu - biểu tượng của Brussels cũng không có nhiều du khách quây quần như thường lệ; có thể chụp hình một mình tại đó. Thậm chí, có ai đó còn dùng phấn viết được dòng chữ “Bỉ tuyệt đẹp” lên hàng rào. Từ đó, chỉ cách một khoảng ngắn là tới trụ sở của Sở Giao dịch Chứng khoán Bỉ, trước đó rất đông người tụ tập.

Vài trăm người đã tham gia tưởng niệm cho 31 nạn nhân của khủng bố vào tối thứ Ba. Nến được thắp lên, mọi người siết chặt tay nhau và cùng hát. Không thể nhận ra quảng trường và con đường trước trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán; vô số thông điệp được viết lên đó. Cư dân Brussels để lại hai thông điệp chính: “Hãy hòa bình” và “Bọn khủng bố khốn kiếp”.

Một người đàn ông đi cùng đứa con trai 8 tuổi tới thắp nến. Anh nói: “Không chắc con tôi hiểu chính xác điều gì đang diễn ra tại đây, nhưng tôi vẫn đưa cháu qua đây, vì hôm nay là một ngày quan trọng đối với Brussels, Bỉ và cả châu Âu”. Bởi lẽ, theo anh, sau những cuộc tấn công khủng bố ở Paris và Brussels bây giờ, cần phải chống khủng bố mạnh mẽ hơn nữa. Một người bán hàng tại một hiệu thực phẩm gần đó cũng có suy nghĩ tương tự. Chị không hề nghĩ tới chuyện phải đóng cửa vào buổi tối vì những vụ nổ. Chị cũng cho rằng, cần mạnh tay hơn nữa với những kẻ khủng bố. Chị không thấy phiền lòng nếu cảnh sát và quân đội hiện diện ngoài phố một thời gian nữa.

Khủng bố đã khiến Brussels chấn động. Nhưng không hề thấy dấu hiệu của sự hoảng sợ và bầu không khí chán nản.

Theo Dull Szabolc - index.hu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng