Bữa ăn tối đặc biệt ở nhà hàng Italia

Ngày 19/4, bà Condoleeza Rice lần đầu tiên đến Moskva với tư cách Ngoại trưởng Mỹ. Chuyến đi của bà để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ vào ngày 9/5.

Đó là dịp ông Bush sẽ đến Moskva tham dự lễ mừng lần thứ 60 ngày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tối 19/4, để tỏ lòng hiếu khách của người Nga (và biết đâu còn là để vị khách đến từ nước Mỹ thấy cuộc sống thường nhật ở Moskva), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov đã mời bà Rice đến nhà hàng “Catinetta Antinon”, một nhà hàng Italia thanh lịch ở thủ đô nước Nga.

Như một trang nam nhi thực sự, ông Ivanov đến sớm hơn năm phút và chiếc xe của ông chỉ có một xe hộ tống. Bà Rice đến muộn chừng năm phút và chiếc xe của bà đi giữa một đoàn 30 chiếc xe tháp tùng. Vừa bước xuống xe, bà đã sa ngay vào một vũng nước bình thường nhất ở bất kỳ thành phố nào. Bà nhấc chân lên và mỉm cười. Để dự bữa tối, bà chọn bộ trang phục màu sẫm và đeo chuỗi ngọc màu trắng.

Chiếc bàn dành cho hai người đã được đặt sẵn trên tầng hai. Tất cả những ai muốn lên tầng hai đều được giải thích: “ở đấy đang có tiệc”. Có lẽ cũng có thể gọi như vậy. Về sau, người ta nghe thấy một khách hàng vừa cười vừa nói: “Thì ra Tổng thống tương lai của nước Nga đang ăn tối với Tổng thống tương lai của nước Mỹ”.

Ông Ivanov và bà Rice ngồi ở chiếc bàn trong góc phòng. ánh đèn chỉ ở mức dìu dịu. Đúng là bàn dành cho hai người. Ông Ivanov ngồi thoải mái trong ghế bành. Còn bà Rice thì xích lại gần hơn và tì khuỷu tay xuống bàn.

Những món ăn được phục vụ là pho mát, cá nướng và dĩ nhiên, có  món capuchinno của Italia. Giỏ bánh mì thì không ai động đến. Và đúng theo quy tắc ẩm thực, đã có cá thì phải có rượu, loại rượu trắng hảo hạng (400USD/chai). Những người sành loại rượu này khẳng định rằng đặc điểm của nó là phải uống “lai rai” mới hưởng được hết cái ngon và dư vị thơm ngon còn kéo dài. Và quả thật như vậy.

Mãi hai tiếng rưỡi sau, chủ và khách mới đứng lên. Cả hai bước ra, mặt đỏ hồng và tươi cười. Ông Ivanov chào các nhân viên nhà hàng bằng tiếng Italia. Bà Rice được tặng một chai rượu “Tignanello” (400USD). Cố vấn của bà Rice tiết lộ rằng bà rất ưa loại rượu này.

Hiển nhiên là bữa tối khiến bà Ngoại trưởng Mỹ rất hài lòng. Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Ivanov, bà đã gọi mối quan hệ Nga-Mỹ là nồng ấm và sự hợp tác hiện nay giữa hai bộ ngoại giao Nga và Mỹ là tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Mới ngày hôm trước, bà Rice còn lên tiếng “trách” Tổng thống Putin về việc ông có thể sẽ thay đổi Hiến pháp để ra ứng cử nhiệm kỳ ba (mặc dù ông Putin nói rõ là ông có nghĩ tới chuyện ra ứng cử nhiệm kỳ ba nhưng là vào năm 2012, nghĩa là không phải 3 nhiệm kỳ liên tiếp).

Nhưng hôm sau, khi phát biểu trên đài phát thanh “Tiếng vọng Moskva”, bên cạnh những lời chỉ trích về nền dân chủ ở Nga, về quyền tự do của các phương tiện thông tin đại chúng Nga và về vụ “YUKOS”, bà Rice đã hết lời tán dương nước Nga, gọi nước Nga là một quốc gia ổn định, gọi nhân dân Nga và nền văn hoá Nga là vĩ đại, gọi tương lai của nước Nga là tươi sáng.

Và khi gặp Tổng thống Putin, bà đã chuyển tới ông lời chào nồng nhiệt của Tổng thống Bush và cho biết ông Bush đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Putin vào ngày 9/5 tới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá