Bức tranh chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đằng sau cuộc bầu cử địa phương

TPO - Việc cả đảng cầm quyền AKP và đảng đối lập CHP đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul cho thấy bức tranh chính trị Thổ Nhĩ Kỳ thời gian tới rất khó lường và phức tạp.

Bức tranh chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đằng sau cuộc bầu cử địa phương
Ngày 31/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc bầu cử địa phương với khoảng 57 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu để bầu ra hơn 30 thị trưởng các thành phố lớn, 51 người đứng đầu thủ phủ các tỉnh, 922 người đứng đầu các huyện. Bên cạnh đó,  cử tri cũng bỏ phiếu bầu ra các đại biểu hội đồng địa phương, cùng hàng nghìn quan chức cấp xã, làng.
Tuy nhiên, cuộc bầu cử địa phương lần này đã thực sự được hâm nóng và căng thẳng ngay từ khi chưa bắt đầu.

Đỉnh điểm của sự căng thẳng đó là cả đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan và ứng viên Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập Mansur Yavas đều tuyên bố giành chiến thắng tại 2 khu vực có tính chất quyết định tới kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử đó là thủ đô Ankara và Istanbul -thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ứng viên đảng CHP đối lập Mansur Yavas đã tuyên bố giành chiến thắng tại khu vực bỏ phiếu ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbui, đồng thời những người ủng hộ đảng đối lập này đã xuống đường ăn mừng chiến thắng.

Ngay lập tức, ngày 1/4 đảng AKP của Tổng thống Erdogan đáp lại bằng tuyên bố đảng này cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tranh chức thị trưởng ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul.

Đặc biệt, tuyên bố mới nhất này được đưa ra chưa đầy một giờ sau khi, ứng viên đảng CHP đối lập Mansur Yavas tuyên bố dẫn đầu trong cuộc kiểm phiếu tại Istanbul và trước đó là Ankara.

Phát biểu với báo giới tại Istanbul, ông Bayram Senocak, tỉnh trưởng Istanbul thuộc đảng AKP, cho biết đảng của ông "có nhiều" bằng chứng cho thấy cuộc bỏ phiếu tại Istanbul là trái quy tắc, đồng thời nhấn mạnh điều này ảnh hưởng tới kết quả cuộc bỏ phiếu.

Giới phân tích đánh giá, so với cuộc bầu cử địa phương năm 2014, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ có sự biến đổi sâu sắc.

Cuộc bầu cử ngày 31/3 không những ảnh hưởng tới cơ cấu quyền lực tại các địa phương, mà còn ảnh hưởng tới bố cục tổng thể quyền lực và xu hướng chính trị Thổ Nhĩ Kỹ thời gian tới.

Trong đó, không loại khả năng trừ xuất hiện những cuộc xung đột quy mô nhỏ và sự hỗ loạn xã hội trong thời gian ngắn giữa những người ủng hộ và phản đối.

Đặc biệt, nếu tuyên bố của đảng CHP đối lập được kiểm nghiệp là đúng sự thật, thì đây là một đòn đau với cá nhân Tổng thống Tayyip Erdogan, trong lúc ông Erdogan đã tổ chức chương trình tranh cử hệt như một cuộc bầu cử tổng thống. Hơn nữa, đó còn là một đòn chí mạng giáng vào niềm kiêu hãnh của ông Erdogan, khi nhiều thành phố lớn có thể rơi vào tay phe đối lập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá