Bức tranh phong cảnh làng quê được đấu giá 311 tỷ đồng

TPO - Ngày 9/12 vừa qua, bức tranh nổi tiếng nhất của hoạ sỹ bậc thầy John Constable đã được bán với giá 9,1 triệu bảng Anh (khoảng 311 tỷ đồng) ngay trong lần đầu tái xuất sau khoảng 160 năm "ở ẩn".

Bức tranh The Lock trong phiên đấu giá
Bức tranh The Lock trong phiên đấu giá

Bức tranh sơn dầu trên vải The Lock (Cửa xả) được danh hoạ người Anh John Constable vẽ trong khoảng giữa năm 1824 và năm 1825 và luôn được coi là "đứa con cưng" của tài năng hội hoạ này.

Trong phiên đấu giá ngày 9/12 tại sàn đấu giá có tên Sotheby's Old Master (Anh), bức The Lock được đặt tại vị trí "veddette" khi xuất hiện ở phần cuối cùng của chương trình. Sau một hồi trả giá gay cấn, bức hoạ đã được bán với giá 9,1 triệu Bảng.

Bức tranh phong cảnh làng quê được đấu giá 311 tỷ đồng - ảnh 1 Cận cảnh bức tranh phong cảnh bậc thầy 

Bức tranh miêu tả công việc đồng áng trên sông Stour, tại Suffolk, quê hương của tác giả thông qua hình tượng một nông dân mở cửa xả đưa nước về đồng. John Constable yêu quý bức tranh đến mức đã ôm trọn trong tay bức The Lock khi đang hấp hối chuẩn bị ra đi vào năm 1837, ở độ tuổi 60.

Sau đó, bức tranh đã thuộc về một người sưu tập tranh và trở thành một trong ba bức vẽ duy nhất của Constable ở lại trong tay tư nhân. Người này vì rơi vào khó khăn nên đã quyết định bán lại bức tranh huyền thoại The Lock vào năm 1855 cho một doanh nhân thành đạt.

Trong năm 2012, một phiên bản khác của The Lock cũng được bán với giá 22,4 triệu Bảng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá