Bức tranh toàn cảnh về nước Nga qua buổi giao lưu của ông Putin

TPO - Một bức tranh phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, cũng như quan điểm về các vấn đề quốc tế nổi bật đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời đầy đủ và sâu sắc qua 73 câu hỏi trong suốt 3 giờ 56 phút trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân Nga, diễn ra vào lúc 12h (giờ Moscow, tức 16h, giờ Việt Nam) ngày 15/6 tại Moscow.

Ảnh: RIA Novpsti
Ảnh: RIA Novpsti

Về vấn đề kinh tế và xã hội

Trong cuộc trả lời trực tuyến năm nay, kinh tế và xã hội là hai vấn đề được người dân Nga quan tâm nhất.

Dẫn ra các con số thống kê của 3 quý gần đây, Tổng thống Nga Putin khẳng định nền kinh tế Nga đã vượt qua giai đoạn suy thoái và bước sang thời kỳ tăng trưởng với nhiều tín hiệu tích cực, trong khi lạm phát ở mức thấp kỷ lục 4,1%.

Bức tranh toàn cảnh về nước Nga qua buổi giao lưu của ông Putin - ảnh 1

Tổng thống Putin hé lộ kế hoạch tiếp theo ở Syria

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow có kế hoạch giúp đỡ Damascus nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Syria.

Kinh tế Nga đã đạt tăng trưởng trong 3 quý liên tiếp và trong vòng 4 tháng đầu năm nay. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đạt mức tăng trưởng 0,7%.

Bên cạnh tác động tiêu cực, các biện pháp trừng phạt của phương Tây lại tạo ra động lực để nền kinh tế Nga phát huy tối đa nội lực, hàng hóa sản xuất trong nước có cơ hội nâng cao chất lượng thay thế hàng nhập khẩu.

Nền kinh tế đã đạt những thành công trong đa dạng hóa các lĩnh vực then chốt, giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt, tìm kiếm các thị trường mới, cho hàng hóa trong nước. 

Dễ hiểu là các vấn đề xã hội được đề cập đến trong rất nhiều câu hỏi với lãnh đạo đất nước. Tiến trình thực hiện các chương trình nhà ở, trợ cấp sinh con, giao đất canh tác, bảo vệ môi trường, chuẩn bị hạ tầng cho các sự kiện thể thao lớn, tuổi về hưu... đều được người đứng đầu nước Nga giải đáp chi tiết và cụ thể.

Tuy nhiên, câu hỏi được kỳ vọng về khả năng ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 đã không được đặt ra trực tiếp, nhà lãnh đạo Nga chỉ nhấn mạnh rằng chỉ có cử tri và nhân dân mới có quyền lựa chọn người lãnh đạo tỉnh, thành phố và đất nước của mình, trong đó, “người kế nhiệm” ông sẽ phải giải quyết vấn đề tăng thu nhập, xóa nghèo và nhà ở xuống cấp, phát triển kinh tế, và phải thực hiện chương trình chuyển sang tầm cao công nghệ mới. 

Về chính sách đối ngoại

Mặc dù, trước khi buổi giao lưu trực tuyến diễn ra,  Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, ngoại giao sẽ không còn là trọng điểm của buổi giao lưu trực tuyến năm nay. Tuy nhiên, thực tế cuộc giao lưu trực tuyến cho thấy Tổng thống Nga Putin đã giành khá nhiều thời gian để giải thích về chính sách đối ngoại của Nga cũng như quan hệ Nga-Mỹ.

Về quan hệ đối ngoại, theo Tổng thống Putin, mối quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng đã có lời giải khi tình trạng bài Nga ngày càng gia tăng do hậu quả nền chính trị nội bộ Mỹ diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, lãnh đạo Nga khẳng định Moscow không coi Mỹ là kẻ thù và luôn coi trọng việc bình thường hóa quan hệ với Washington.

Tổng thống Nga Putin cũng giữ thái độ điềm đạm khi nói về nước láng giềng Ukraine bất chấp phát ngôn “đoạn tuyệt” với Nga của Tổng thống nước này. Ông Putin chúc chính quyền Kiev thành công tại châu Âu song khuyên nên thận trọng trên con đường đã chọn.

Ngoài ra, Tổng thống Nga hy vọng Washington có thể đóng "vai trò tích cực" trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Tổng thống Putin bác bỏ mọi cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cho rằng Moskva đã bày tỏ quan điểm công khai và không tham gia bất kỳ hành động ngầm nào. 

Đề cập tới kế hoạch trong trung hạn của Nga tại Syria, Tổng thống Nga cho biết nước này lên kế hoạch tăng cường khả năng tác chiến của các lực lượng vũ trang Syria, theo đó cho phép tái bố trí binh lính Nga tới các căn cứ hiện tại của Nga và giảm sự hiện diện quân sự tại Syria. Tuy nhiên, không quân Nga sẽ vẫn hỗ trợ lực lượng Syria ở nơi nào cần thiết. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi đặt mục tiêu thiết lập một tiến trình giải pháp chính trị tại Syria giữa tất cả các bên liên quan". 

Bức tranh toàn cảnh về nước Nga qua buổi giao lưu của ông Putin - ảnh 2

Sẽ không có ngày Putin của Nga thất thế

Trong bộ phim tài liệu của đạo diễn Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir có những chia sẻ về ông trên cương vị chủ nhân điện Kremlin và vị thế Moscow.

Những ai theo dõi trực tiếp buổi trả lời trực tuyến của Tổng thống Nga Putin đều có chung nhận xét rằng, xuyên suốt chương trình, Tổng thống Nga Putin đã thể hiện phong thái tự tin và khả năng nắm rất vững thông tin trong mọi lĩnh vực.

Người phát ngôn của tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết, đích thân Tổng thống Putin đã tập trung chuẩn bị cho cuộc giao lưu trực tuyến này. Giao lưu với người dân là cơ hội để người đứng đầu đất nước “cập nhật thông tin”, bổ sung các số liệu thống kê. 

Theo kết quả thăm dò dư luận do Quỹ Công luận (Nga) tiến hành, 57% số người được hỏi cho rằng hình thức giao lưu trực tuyến với người dân có tác động đến tình hình trong nước, 32% cho rằng qua chương trình này “giải quyết các vấn đề cụ thể, hỗ trợ đúng địa chỉ, đời sống thay đổi theo hướng tích cực”, 8% cho rằng “Tổng thống được biết đến các vấn đề của người dân”, 6% cho rằng “chính quyền địa phương bắt đầu làm việc tốt hơn”.

Một điểm khác biệt so với các năm trước đó là, cuộc trả lời trực tuyến của Tổng thống Putin năm nay được tiến hành vào mùa hè thay vì vào mùa đông như các năm trước.

Trong chương trình trả lời trực tuyến năm nay, Tổng thống Putin đã nhận được tổng cộng khoảng 1,9 triệu câu hỏi được người dân gửi đến thông qua các kênh khác nhau như gọi điện trực tuyến, gửi tin nhắn qua điện thoại, mạng xã hội. Trong đó có 370 nghìn câu hỏi được gửi qua tin nhắn, 280 nghìn câu hỏi được gửi qua mạng xã hội, số còn lại được gửi qua hình thức gọi điện trực tuyến.

Bức tranh toàn cảnh về nước Nga qua buổi giao lưu của ông Putin - ảnh 3

Ông Putin sẽ tiết lộ chiến lược của Mỹ khi… về hưu

Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ giải thích chiến lược của Mỹ sau khi về hưu.

Bức tranh toàn cảnh về nước Nga qua buổi giao lưu của ông Putin - ảnh 4

Ông Putin ít nhất đã 5 lần bị mưu sát

Hãng Thông tấn Nga TASS mới đây đã tường thuật lại cuộc trả lời phỏng vấn mà tổng thống Nga Putin cách đây ít lâu dành cho nhà đạo diễn điện ảnh nổi tiếng người Mỹ Oliver Stone. Một trong những đề tài được Oliver Stone đưa ra bàn luận với nhà lãnh đạo Nga là vấn đề mưu sát các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Bức tranh toàn cảnh về nước Nga qua buổi giao lưu của ông Putin - ảnh 5

Điện Kremlin: Cuộc gặp giữa Putin và Trump sẽ không có truyền thông

Điện Kremlin cho biết, nếu cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump của Mỹ diễn ra, có thể sẽ không có sự tham gia của các phương tiện truyền thông.

Bức tranh toàn cảnh về nước Nga qua buổi giao lưu của ông Putin - ảnh 6

Ông Putin: ‘Ai lãnh đạo nước Mỹ cũng đều như nhau cả’

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Washington can thiệp vào tiến trình chính trị ở khắp các quốc gia trên thế giới, nhưng lại đang xúc phạm Nga với những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá