Bức xúc vì nạn nhân cưỡng hiếp phải giao điện thoại, tài khoản mạng xã hội

TPO - Các nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Anh phải phải nộp điện thoại di động và tài khoản mạng xã hội của họ cho cảnh sát, nếu không sẽ phải chịu rủi ro vụ án của mình không được điều tra.

Phụ nữ Anh xuống đường biểu tình luật về cưỡng hiếp năm 2012. (Ảnh: CNN)
Phụ nữ Anh xuống đường biểu tình luật về cưỡng hiếp năm 2012. (Ảnh: CNN)

Quy định mới này đang vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nhóm đấu tranh vì quyền phụ nữ.

Cảnh sát Anh và xứ Wales vừa đưa ra hướng dẫn mới mà theo đó yêu cầu nạn nhân của nhiều loại tội phạm, trong đó có cưỡng hiếp và tấn công tình dục, cho phép cảnh sát tiếp cận tin nhắn, email, ảnh và tài khoản mạng xã hội của họ để giúp tăng khả năng điều tra thành công.

Nhưng bước đi này bị lên án là “coi nạn nhân bị cưỡng hiếp như nghi phạm”, và các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ cho rằng có thể khiến nạn nhân bị cưỡng hiếp không muốn báo cáo tội phạm. Một nhóm hỗ trợ pháp lý cho các nạn nhân bị tấn công tình dục cũng cảnh báo họ sẽ đệ đơn lên toà để bác bỏ những yêu cầu mới này.

“Hầu hết những người phản đối hiểu đầy đủ lý do họ phải công khai các trao đổi với kẻ tấn công họ, nhưng điều không rõ ràng là vì sao những thông tin trước đây của họ cũng phải giao cho cảnh sát”, bà Harriet Wistrich, giám đốc Trung tâm Công lý cho phụ nữ, nói trong một tuyên bố. 

“Chúng ta dường như đang quay lại những ngày tồi tệ xưa kia khi các nạn nhân bị cưỡng hiếp bị coi như nghi phạm”, bà nói, và cho biết sẽ đệ đơn lên toà.

Động thái mới của cảnh sát được đưa ra sau khi họ bị chỉ trích nặng nề trong nhiều vụ việc xảy ra cuối năm 2017, khi kết quả điều tra về hàng loạt vụ cưỡng hiếp nghiêm trọng đã bị bác bỏ sau khi xuất hiện bằng chứng mới vào phút chót. Vụ xét xử năm đó chống lại sinh viên Liam Allan đã đổ bể sau khi xuất hiện bằng chứng từ điện thoại di động, khiến cảnh sát phải xin lỗi về kết quả điều tra. Allan bác bỏ cáo buộc anh ta đã làm sai.

Tại Anh, ước tính cứ 7 phụ nữ thì có một người báo cảnh sát về dạng bạo lực tình dục nào đó, khiến Anh trở thành một trong 5 quốc gia xảy ra nhiều vụ tội phạm tình dục được ghi chép nhiều nhất thế giới, theo Tổ chức Ân xá quốc tế.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng