Bụi núi lửa buộc sân bay bận rộn nhất nước Anh đóng cửa

TPO - Các nhà chức trách Anh cho biết, sân bay bận rộn nhất châu Âu Heathrow tại thủ đô London, Anh buộc phải đóng cửa vào sáng nay, 17 - 5, do ảnh hưởng của bụi núi lửa Iceland.

Bụi núi lửa buộc sân bay bận rộn nhất nước Anh đóng cửa

TPO - Các nhà chức trách Anh cho biết, sân bay bận rộn nhất châu Âu Heathrow tại thủ đô London, Anh buộc phải đóng cửa vào sáng nay, 17 - 5, do ảnh hưởng của bụi núi lửa Iceland.

Sân bay bận rộn nhất châu Âu buộc phải đóng cửa.Ảnh: AP
Sân bay bận rộn nhất châu Âu buộc phải đóng cửa.Ảnh: AP.

Theo tuyên bố chính thức của Cơ quan quản lý hàng không quốc gia Anh, sân bay Heathrow bị đóng cửa từ 1 giờ sáng 17 - 5.

Trước đó, ngày 16 - 5, hầu hết các sân bay tại Anh và Ireland bị đóng cửa do ảnh hưởng của bụi núi lửa. Việc tuyên bố các vùng cấm bay tại khu vực phía nam sẽ cho phép những sân bay ở phía bắc nước Anh, gồm các thành phố lớn như Manchester và Liverpool, mở cửa trở lại sau một giờ sáng nay. Tuy nhiên, tất cả các sân bay tại Bắc Ireland cũng như Scotland vẫn tiếp tục phải đóng cửa.

Cơ quan quản lý hàng không của Anh cho biết, các đám mây bụi đang thay đổi hình dạng và chuyển hướng về phía nam nước Anh. Trong khi đó, các cơ quan dự báo thời tiết cho rằng, những cơn gió theo hướng tây bắc sẽ đẩy mây bụi ra khỏi nước Anh vào giữa tuần.

Cũng trong ngày 16 - 5, nhà chức trách Đức thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm đánh giá tác động của bụi núi lửa, trong đó, một chuyến bay từ Trung tâm hàng không vũ trụ Đức (DLR) và một chuyến khác từ Lufthansa, hãng hàng không bận rộn nhất nước Đức.

Chuyến bay của DLR xuống phía nam nước Anh sau đó chuyển xuống phía bắc để thu thập dữ liệu ở độ cao từ 3.000 - 7.000m. Trong khi đó, chiếc Airbus A340-600 của Lufthansa được trang bị các thiết bị khoa học, đặc biệt sẽ rời Frankfurt qua vùng trời phía bắc nước Đức tới nước Anh và các khu vực của bán đảo Scandinavia.

Tất cả dữ liệu từ hai chuyến bay thử nghiệm nói trên sẽ ngay lập tức được gửi tới các cơ quan phụ trách hàng không tại Anh, Hà Lan và Đức.

Trong đợt phun trào khói bụi giữa tháng tư vừa qua của núi lửa Iceland, hầu hết các quốc gia tại Bắc Âu phải đóng cửa không phận từ ngày 15 đến 20 - 4, làm tê liệt hơn 100.000 chuyến bay và hơn 10 triệu hành khách trên toàn thế giới không thực hiện được các chuyến đi của mình. Ước tính, thiệt hại cho các hãng hàng không lên tới hơn 2 tỷ USD.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá