Bulgaria ‘đóng cửa không phận’ các máy bay Nga viện trợ Syria

TPO - Bộ Ngoại giao Bulgaria đã chính thức công bố lệnh cấm các máy bay Nga chở hàng viện trợ nhân đạo cho Syria bay qua không phận nước này trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 24/9/2015.

Máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga sang Syria sẽ không được bay qua không phận Bulgaria. Ảnh: RIA Novosti
Máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga sang Syria sẽ không được bay qua không phận Bulgaria. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti dẫn hãng tin Reuters cho biết, Sofia đã quyết định không cho các máy bay vận tải quân sự Nga chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Syria bay qua không phận nước này “trong khoảng thời gian từ 1 - 24 tháng 9”.

Trước đó, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết, Sofia lo ngại về hàng hóa trên các máy bay vận tải mà Nga chuyển sang Syria.

Theo giới phân tích, việc Bulgaria quyết định cấm các máy bay vận tải Nga bay qua không phận nước này là do sức ép của Mỹ.

Hôm qua 7/9, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết, Mỹ đã đề nghị nước này từ chối cho Nga sử dụng không phận để chuyển hàng cứu trợ tới Syria. Phát ngôn viên trên cho biết Athens đang xem xét đề nghị này.

Buổi tối cùng ngày, RIA Novosti dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết Hy Lạp đã từ chối đề nghị của Mỹ, đồng thời nói rằng Nga muốn Hy Lạp cho phép thực hiện các chuyến bay viện trợ tới ngày 24/9

Cuối tháng 8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo kế hoạch cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria cũng như giúp đỡ những công dân Nga đang sinh sống ở quốc gia Trung Đông này.

Máy bay của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đến nay đã chuyển hơn 20 tấn viện trợ nhân đạo của Nga tới thành phố Latakia của Syria cũng như đưa một số công dân Nga trở về nước.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá