Bulgaria ngừng dự án ống dẫn dầu với Nga

TP - Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov vừa làm phía Nga ngạc nhiên, khi ông tuyên bố Sofia đã ngừng việc xây dựng đường ống dẫn dầu đoạn chạy qua Bulgaria vì lý do sinh thái.

Công nhân xây dựng đường ống dẫn dầu Burgas - Alexandroupolis
Công nhân xây dựng đường ống dẫn dầu Burgas - Alexandroupolis

Công nhân xây dựng đường ống dẫn dầu Burgas - Alexandroupolis
Công nhân xây dựng đường ống dẫn dầu Burgas - Alexandroupolis . Ảnh: Ria-Novosti

Nga, Bulgaria và Hy Lạp hồi năm 2007 ký hiệp định liên doanh đầu tư xây dựng đường ống dẫn dầu Burgas-Alexandroupolis tránh khu vực giao thông đông đúc ở Biển Đen. Dự án này đang được triển khai tốt đẹp thì chính phủ mới ở Bulgaria được thành lập và ông Boyko Borisov được bầu làm thủ tướng.

Cho đến nay, ông Borisov đã đưa ra nhiều tuyên bố trái ngược nhau liên quan các dự án năng lượng hợp tác với phía Nga.

Trả lời nhật báo Chasa 24 của Bulgaria, Thủ tướng Borisov cho rằng, lý do để ông cho ngừng dự án xây đường ống dẫn dầu ở đoạn chạy qua lãnh thổ Bulgaria là đường ống có thể gây ra rò rỉ, tràn dầu đe dọa sự tồn tại của thảm động thực vật. Ông Borisov cho biết, hiện ở Bulgaria có khoảng 2.000 giống cây và động vật cần được bảo tồn đang chịu sự giám sát của Liên minh châu Âu.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Putin trước đó, tân Thủ tướng Bulgaria Borisov nói rằng, dự án đường ống dẫn dầu cần cải thiện các điều khoản liên quan hệ sinh thái. Phía Sofia cho rằng, để dự án tiếp tục, cần lập một liên doanh riêng giữa Nga và Bulgaria để xây dựng riêng đoạn đường ống chạy qua lãnh thổ Bulgaria.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá