Bulgary: Sở hữu xe hơi đắt tiền là tham nhũng

TP - Thủ tướng Bulgary Sergei Stanishev coi những ai sở hữu chiếc xe hơi hiệu Bentley là những kẻ trốn thuế. Bởi lẽ, theo ông, đi xe sang trọng chắc chắn là tham nhũng.

Chiếc Bentley Brooklands 2008 (được bán với mức giá 340.900 USD)

Được biết, đã có 105 người sở hữu xe Bentley bị Cơ quan Thuế vụ Bulgary “sờ gáy” do tình nghi trốn thuế và các tội kinh tế khác bằng cách so sánh thu nhập kê khai và tài sản thực tế.

Tại Bulgaria, giá bán lẻ tối thiểu của một chiếc Bentley là chừng 270.000 USD và so với mức lương trung bình hàng tháng của người dân Bulgaria (425 USD, thấp nhất trong số 27 quốc gia thuộc Liên hiệp Châu Âu), đây quả là một khoản tiền khổng lồ.

Đã gia nhập EU được 2 năm rưỡi nay, nhưng tham nhũng vẫn là “quốc nạn” ở Bulgary bên cạnh  sự lộng hành của các băng đảng tội phạm có tổ chức. Những yếu tố ấy khiến cư dân Bulgary trở thành những người ít bằng lòng với số phận của mình nhất tại EU.

Đặc biệt, tệ tham nhũng và hối lộ còn khiến quốc gia này bị tai tiếng trong kỳ bầu cử Nghị viện Châu Âu tháng 6 vừa rồi, khi quốc tế và phe đối lập Hungary cho rằng việc mua phiếu đã diễn ra trên diện rất rộng.

Chính vì những nguyên nhân trên, lãnh đạo EU đã gửi lời “nhắn nhủ” tới nội các của Thủ tướng Sergei Stanishev: Nếu trong một thời hạn nhất định, chính phủ Bulgaria không đưa ra được những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, Liên hiệp Châu Âu có thể giảm hoặc đình các khoản chi cho nước này.

Đây là lý do khiến người đứng đầu nội các Bulgary tuyên chiến với các chủ xe Bentley. Chẳng những vì cái giá “cắt cổ” khiến Cơ quan Thuế vụ có thể tình nghi có cơ sở rằng chủ xe có hành vi mờ ám trong làm ăn, mà còn vì theo các dữ liệu thống kê, Bulgary là quốc gia ở châu Âu dùng loại ôtô “siêu sang” này nhiều nhất.

Bentley, hiện được ưa chuộng nhất với dòng Brooklands (đời 2008), được trang bị động cơ dung tích 6,75 lít và 530 mã lực. Xe có thể tăng tốc từ vị trí tĩnh lên 100km/h chỉ trong hơn 5 giây và đạt được tốc độ tối đa 295 km/h.

Toàn bộ nội thất và trang bị của xe được làm phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng và vì thế không có hai chiếc Bentley giống nhau. Bentley chỉ sản xuất tổng cộng 550 chiếc Brooklands 2008 và từ năm 2007, danh sách đơn đặt hàng của năm đầu tiên đã kín chỗ, cho dù mức giá có thể lên tới 500.000 USD.

Trong khi Thủ tướng Sergei Stanishev muốn làm gương với nước ngoài, truyền thông Bulgary lại phát hiện ra rằng bà Emilia Maslorova, một thành viên nội các lại sử dụng một chiếc xe siêu sang như vậy, cho dù bà phủ nhận mình là chủ xe.

Đây không phải lần đầu tiên nữ Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội bị báo chí “nhòm ngó” vì lối sống xa hoa của bà. Đầu năm nay, bà đã mua vé máy bay với giá 8.600 euro trong chuyến đi Hàn Quốc, khoản tiền tương đương lương hưu của một người dành dụm trong tám năm.

Trần Lê
Theo Hãng Thông tấn Hungary MTI

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá