Bùng nổ AIDS ở Trung Á

(TPO) Các quốc gia Trung Á và một phần Đông Âu đang phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ đại dịch HIV/AIDS. Thông tin do các nhà khoa học cảnh báo tại Hội thảo ở Rio de Janeiro.

Các nhà khoa học cho rằng virus HIV sẽ bùng nổ theo lộ trình buôn bán ma túy, bắt nguồn từ Afghanistan

Virus HIV vẫn đang tiếp tục thò chân rết tới những khu vực có số lượng ca nhiễm bệnh trước đây thuộc loại thấp như Tajikistan, Uzbekistan, Iran, Belarus, Ukraina và Moldova. Những quốc gia này được dự báo sẽ là "đích ngắm kế tiếp" của đại dịch AIDS.

Tham dự cuộc Hội thảo của Tổ chức Xã hội chống AIDS Quốc tế, các nhà khoa học cho rằng HIV đang lây lan theo lộ trình buôn bán ma túy từ Afghanistan qua Trung Á và các nước thuộc Liên Xô cũ sang Đông Âu.

Những dữ liệu mới nhất cho thấy nguồn hàng ma túy và heroin xuất khẩu ồ ạt từ Afghanistan đã lên đến mức báo động và đủ để dấy lên một đợt sóng mới của căn bệnh thế kỷ này.

Thanh niên là đối tượng dễ bị dính vào heroin nhất, cũng như có nhu cầu tình dục cao nhất, do vậy, họ có thể nhanh chóng lây nhiễm loại virus nguy hiểm HIV ra số đông dân số.

Hiện tượng̣ bùng nổ các ca nhiễm HIV tại Trung Á là một điều tất yếu, bởi các biện pháp phòng chống như chương trình thay bơm, kim tiêm an toàn, sử dụng thuốc gây nghiện có kiểm soát hầu như không tồn tại ở đây.

Theo các nhà khoa học, điều cần kíp là những biện pháp phòng chống nói trên phải được áp dụng phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo luật pháp của nhiều nước Trung Á, thử nghiệm những biện pháp nói trên lại bị coi là... phạm pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá