Bùng nổ công nghiệp lobby tại đầu não EU

TP - Hằng năm, ngành công nghiệp lobby (vận động hành lang) chi tiêu khoảng 120 triệu euro tại nơi đặt trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, nhóm nghiên cứu Corporate Europe Observatory (CEO) tuyên bố ngày 9/4.

Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Le Monde
Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Le Monde
CEO là nhóm vận động và nghiên cứu phi lợi nhuận đóng trụ sở ở Brussels và Amsterdam, chuyên tìm cách làm rõ các tác động của việc doanh nghiệp vận động hành lang đối với việc ra chính sách của EU.

Theo CEO, nguồn tài chính mà 1.700 nhóm vận động hành lang sử dụng tại thủ đô của Bỉ lớn hơn bất cứ lĩnh vực nào khác.

Báo cáo của CEO mang tên “5 quyền lực của vận động tài chính” được công bố trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử của EU, trong khi nhiều dự luật, như dự luật nhằm thiết lập một sắc thuế đánh vào các chuyển khoản tài chính vẫn đang trong quá trình thương lượng tại Brussels.

Để có được thống kê nói trên, các chuyên gia của CEO đã phải nghiên cứu, sàng lọc kỹ lưỡng “Đăng ký minh bạch” được thiết lập năm 2008 dưới sức ép của các nghị sĩ châu Âu, và là nơi mọi tổ chức hành nghề vận động hành lang hợp lệ đăng ký. “Vì việc đăng ký là tự nguyện, nên dĩ nhiên số lượng thực sự của các nhóm lobby còn cao hơn nhiều”, báo cáo của CEO đánh giá.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét tỉ mỉ hàng chục tài liệu khác, chẳng hạn “Báo cáo về tiếp xúc vận động hành lang” hay “Báo cáo về tiếp xúc với các nhà vận động hành lang”.

Họ phát hiện ra rằng, trong nửa đầu năm 2013, có 25 nghị sĩ châu Âu thuộc đảng Bảo thủ Anh gặp gỡ 74 đại diện các tổ chức vận động hành lang hoặc những đối tượng tương tự.

Các dự luật đang trong quá trình xem xét, như dự luật về các sản phẩm phái sinh, là chủ đề đã được thảo luận trong các cuộc gặp gỡ đó. Trong số những tổ chức vận động hành lang tích cực nhất có nhiều ông lớn tài chính như JP Morgan, Citigroup, Goldman Sachs…

Trong “Đăng ký minh bạch”, CEO đã xác minh 208 tổ chức công khai tuyên bố chuyên vận động hành lang trong lĩnh vực “dịch vụ tài chính”, 700 tổ chức cho biết họ hoạt động không đăng ký. Những nhóm vận động hành lang nói trên hoạt động và gây ảnh hưởng chủ yếu nhằm vào Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu.

“Đây là một trò chơi dân chủ, tất cả mọi người đều làm thế”, ông chủ một ngân hàng ở Paris cho biết. Không chỉ các doanh nghiệp mà cả các tổ chức phi chính phủ cũng tham gia

Có 906 tổ chức chuyên vận động hành lang tác động nhằm xem xét lại các chính sách được thành lập sau khủng hoảng. Trong đó, 55% chuyên gây ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính, 12% hoạt động trong các lĩnh vực khác và 13% phục vụ cho các tổ chức phi chính phủ, nghiệp đoàn hoặc hiệp hội tiêu dùng.

Ngoài ra, trên 700 nhóm vận động hành lang thống kê được, 140 tổ chức có nguồn gốc từ Anh và trên thực tế, Anh là quốc gia có nhiều nhóm lobby nhất hoạt động tại tổng hành dinh châu Âu.

“Tất nhiên, khi triển khai những phương cách như vậy, các nhóm vận động hành lang tỏ ra rất thành công trong việc tác động đến nghị trình làm việc của châu Âu, về cải cách tài chính. Chúng tôi cho rằng, việc này sẽ gây nguy hiểm nếu một lĩnh vực phải hứng chịu nhiều thiệt hại bởi lẽ đã có một tác động kiểu như vậy đến quá trình lập pháp liên quan”, bản báo cáo của CEO kết luận.

Theo Le Monde

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá