Bước chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN với đối tác

TP - Ngày 22-7, tại Hà Nội đã diễn ra các hội nghị Ngoại trưởng ASEAN với 10 đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Nga, EU, Mỹ và Canada. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác.

Hội nghị Bộ trưởng tiểu vùng Mekong - Hoa Kỳ lần thứ 2. Ảnh: Hồng Vĩnh
Hội nghị Bộ trưởng tiểu vùng Mekong - Hoa Kỳ lần thứ 2. Ảnh: Hồng Vĩnh

>> AMM-43 và chuyện tác nghiệp của phóng viên nước ngoài

Hội nghị Bộ trưởng tiểu vùng Mekong - Hoa Kỳ lần thứ 2. Ảnh: Hồng Vĩnh
Hội nghị Bộ trưởng tiểu vùng Mekong - Hoa Kỳ lần thứ 2.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

ASEAN và Trung Quốc nhất trí khẩn trương hoàn tất dự thảo Chương trình hành động mới triển khai Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng giai đoạn 2011-2015, trình Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc vào cuối năm nay xem xét thông qua; đẩy mạnh triển khai các sáng kiến hợp tác giữa hai bên, trong đó có các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ thông tin... cũng như sử dụng các quỹ do Trung Quốc hỗ trợ như Quỹ Hợp tác đầu tư ASEAN-Trung Quốc, trị giá 10 tỷ USD, Quỹ Hỗ trợ tăng cường trao đổi thương mại, trị giá 15 tỷ USD;

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, hợp tác trong các tiến trình như ASEAN+3, EAS, ARF và trong việc tiếp tục các nỗ lực triển khai hiệu quả Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), nhất trí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc vào năm 2011.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Nga, các bộ trưởng cam kết sớm hoàn tất công tác chuẩn bị cho hội nghị cấp cao hai bên vào cuối năm như dự thảo Tuyên bố chung; Hiệp định Hợp tác văn hóa ASEAN-Nga; tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Nga-ASEAN; bàn và thống nhất một số hoạt động cụ thể chuẩn bị kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nga, trong đó có việc tổ chức ngày văn hóa Nga tại các nước ASEAN.

ASEAN và Mỹ đồng thuận tiếp tục triển khai kết quả cuộc gặp cấp cao lần 1 năm 2009 và chuẩn bị Cấp cao lần 2 trong năm 2010; sớm hoàn tất xây dựng Kế hoạch hành động triển khai Đối tác tăng cường ASEAN-Mỹ giai đoạn mới 2011-2015; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, ứng phó với các thách thức như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu...

ASEAN hoan nghênh việc Mỹ mở phái đoàn đại diện thường trực tại ASEAN. Hai bên cũng bàn cụ thể về các nội dung chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN-Mỹ lần 2, được tổ chức vào cuối năm nay.

ASEAN hoan nghênh đề xuất của Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác hướng tới tăng trưởng kinh tế với việc phối hợp triển khai kết nối ASEAN theo khuôn khổ “Đối tác ASEAN-Nhật Bản vì tăng trưởng mới ở châu Á”. Nhật Bản thông báo dành 800 tỷ yên hỗ trợ ASEAN triển khai kế hoạch tổng thể về kết nối. ASEAN và Nhật Bản khẳng định cam kết sớm đưa vào hiệu lực và triển khai hiệu quả Thỏa thuận Đối tác kinh tế toàn diện (AJCEP).

Cũng trong dịp này, ASEAN và Ấn Độ nhất trí thông qua Kế hoạch hành động triển khai Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung giai đoạn 2010-2015. ASEAN và Úc nhất trí đẩy mạnh triển khai hợp tác, tập trung các lĩnh vực giáo dục, thương mại và đầu tư, giao thông vận tải, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, văn hóa, giao lưu nhân dân...

 

Hội nghị các quan chức quốc phòng ARF

Hôm qua, Hội nghị đối thoại quan chức quốc phòng Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam Vũ Tiến Trọng-Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế Quốc phòng.

Tham dự có hơn 120 quan chức quốc phòng đến từ 27 quốc gia thành viên ARF, các thành viên Tổ chức ARF thuộc Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan chuyên môn của ARF. Đoàn Việt Nam gồm 10 người đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Đây là cuộc đối thoại quan chức quốc phòng ARF lần thứ 4, tập trung bàn hai chủ đề gồm: Vai trò của các tổ chức quốc phòng ARF trong cấu trúc an ninh khu vực; tăng cường quan hệ trong khuôn khổ ARF, xem xét đánh giá và định hướng tương lai về hợp tác, phối hợp quốc phòng ARF.

Các đoàn tiếp tục tham gia các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng ARF diễn ra hôm nay (23-7). 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá