Bước đi tích cực tiến tới hòa bình ở Trung Đông

Ngày 24/8, Tổng thống Palestine Mamoud Abbas cho biết quân đội Israel sẽ rút khỏi Dải Gaza chậm nhất là ngày 4/10 tới.

Tổng thống Palestine M. Abbas (phải) và Tổng thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa tại Cairo hôm 24/8. Ảnh: AP
Ông Abbas đã khẳng định điều này với các phóng viên sau khi ông hội đàm với Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa và Tổng thống Ai cập Hosni Mubarak tại Cairo.

Tổng thống Palestine Abbas nói rằng Ai Cập và Israel cũng vừa đạt được thỏa thuận rằng sau khi Israel rút quân, quân đội Ai Cập sẽ đảm nhận trách nhiệm bảo vệ biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Shaul Mofaz cho biết, theo thỏa thuận này phía Ai Cập sẽ triển khai ở khu vực biên giới của họ với Dải Gaza một lực lượng gồm 750 quân. Binh lính Ai Cập sẽ đảm nhiệm việc tuần tra bảo vệ an ninh cho Dải Gaza giống hệt như lính Israel đang làm hiện nay.

Sau khi thỏa thuận trên được công bố, nhiều người Do Thái lo ngại rằng không có sự kiểm soát của quân đội Israel, vũ khí, chất nổ có thể được tuồn vào Dải Gaza qua bán đảo Sinai.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Mofaz nhấn mạnh rằng thỏa thuận đạt được giữa Israel và Ai Cập là sau khi lính Israel rời Dải Gaza, quân đội Ai Cập sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về mặt an ninh biên giới, đặc biệt là việc ngăn chặn buôn lậu vũ khí từ Hành lang Philadephi dưới đường hầm ngầm và trên mặt đất.

Hiện chưa rõ trách nhiệm của các lực lượng quân đội Palestine sẽ đến đâu trong việc đảm bảo an ninh trong lãnh thổ Dải Gaza.

Cuộc rút quân và tháo dỡ toàn bộ các khu định cư Do Thái tại Dải Gaza của Israel vào ngày 22/8 vừa qua sau 38 năm chiếm đóng đã nhận sự ủng hộ rộng rãi của người Palestine và hầu hết các nước trên thế giới.

Mặc dù trước đó một số nhà lãnh đạo Palestine đã chỉ trích việc Israel đơn phương thực hiện rút toàn bộ người Do Thái định cư và quân đội khỏi Dải Gaza.

Tuy nhiên việc làm này của Israel đã được dư luận thế giới coi là bước đi tích cực tiến tới hòa bình lâu bền ở Trung Đông. Đây cũng là thử thách lớn đối với chính quyền Palestine và cá nhân Thủ tướng Abbas trong việc đảm bảo an ninh cho người dân Palestine.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá