Bước ngoặt của cuộc chiến bảo vệ động vật

TP - Cái đẹp thuở ban đầu của đấu bò được nhiều văn nghệ sỹ ghi nhận, và ngợi ca. Mặc dù vậy, giới trí thức nói chung, văn nghệ sỹ nói riêng, càng ngày càng quay lưng lại đấu bò.

Hơn nữa, họ công khai bảy tỏ ngày càng mạnh băn khoăn về những tác hại mà hội ấy gây ra cho tâm hồn lớp trẻ và đạo lý xã hội. Họ đòi quyền được sống và được tôn trọng cho thế giới động vật, nhất là động vật hoang dã.

Họ tham gia tích cực hoạt động của các tổ chức bảo vệ động vật như Crac (ủy ban cương quyết chống đấu bò), Flac (Liên đoàn đấu tranh bãi bỏ đấu bò) hay SPA (Hội bảo vệ động vật).

Nhân hội đấu bò năm nay, từ đầu tháng bảy, Liên minh các tổ chức vừa nêu tận dụng báo chí, truyền hình, Internet để đẩy mạnh cuộc đấu tranh của họ.

Ví dụ, họ công bố một kiến nghị đòi hủy  bỏ đấu bò, với chữ kỳ của 600 nhân vật, từ nữ diễn viên gạo cội Paulette Dubost, 96 tuổi, đến nữ luật sư Caroline Lanty, 27 tuổi, chủ tịch (từ 2006) của SPA. Bản kiến nghị đã được vô số người ủng hộ qua mạng.

Ngày 14 và 15 tháng bảy, Liên minh vừa nói cho một chiếc máy bay bay chầm chậm qua mười thành phố còn hội đấu bò, kéo theo sau một dải băng lớn có dòng chữ: “Nào cùng chạy trốn Đấu bò !”.

Giới ca nhạc nổi hẳn lên trong cuộc chiến tế nhị tưởng như vớ vẩn. Danh ca Francis Cabrel từ 1994 đã xao xuyến hàng triệu trái tim qua những bài hát về nỗi thất vọng thấm thía trước hội đấu bò.

Từ 2006, một tên tuổi khác nhập cuộc, Renaud. Toàn bộ album mới của Renaud đều dành kêu gọi chống đấu bò, với những âm điệu day dứt và hy vọng. Giữa tháng bảy vừa qua, ông phối hợp cùng SPA làm một quảng cáo (chống đấu bò) gây sốc.

Quảng cáo ấy bị Cơ quan kiểm soát quảng cáo từ chối cho phát trên truyền hình. Dù vậy, nó đã được hàng vạn người xem qua mạng. Số người xem đang còn tăng lên. Không ít văn nghệ sỹ nước ngoài nhiệt tình ủng hộ Renaud và các tổ chức bảo vệ động vật Pháp.

Đó ví như diễn viên Hoa kỳ Jean-Claude Van Damme, người mẫu thời trang Anh Twiggy, nữ diễn viên Mỹ Alexandra Paul, cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật Hoa kỳ gốc Pháp Surya Bonaly.

Bốn người và Renaud viết một bức thư ngỏ gửi tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vào đầu tháng tám, khi ông này đang nghỉ ở Mỹ, yêu cầu ông can thiệp để quảng cáo của Renaud được phát bình thường trên màn ảnh nhỏ.

Đặc biệt, Surya Bonaly đề nghị được gặp trực tiếp Sarkozy ngay ở nơi ông nghỉ mát. Tổng thống Pháp từ chối khéo và hứa sẽ cùng chính phủ Pháp xem xét kiến nghị của Liên minh các tổ chức bảo vệ động vật.

Sarkozy hứa như thế là vì bản kiến nghị yêu cầu chính phủ và các cơ quan hữu quan: trước hết cấm trẻ em dưới 15 tuổi xem đấu bò, tiếp đó là hủy bỏ tiết 3 điều 521.1 Bộ luật hình sự, theo đó, việc ngược đãi và bức hại động vật theo phong tục địa phương là có thể chấp nhận.

Yêu cầu đang đề cập được đáp ứng, tức là cơ sở pháp lý cho việc đưa vào bảo tàng Hội đấu bò tót được thông qua… 

Phú Khê
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá