Bước ngoặt mới qua những bức thư vừa tìm được

TP - Qua nhiều xét nghiệm, cuối năm ngoái, cảnh sát điều tra Anh đi đến kết luận cuối cùng giống như của cơ quan đồng cấp Pháp: Diana và Dodi Al-Fayed chết vì tai nạn trong đường hầm Alma...

Diana và Dodi
Bất chấp kết luận thuyết phục của các cơ quan điều tra Pháp và Anh, nhà tỷ phú Mohammed Al-Fayed vẫn một mực rằng con trai ông và Diana bị cảnh sát mật của Vương quốc Anh hãm hại theo một mưu đồ của Hoàng gia Anh dưới sự chỉ đạo của Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II. Lý do ám sát: không cho phép một tín đồ Đạo Hồi (Dodi) kết hôn với một quý tộc Anh (Diana).

Nhân kỷ niệm 10 năm qua đời của Công nương vừa rồi, một số chức sắc tôn giáo cao cấp đã kêu gọi hãy để Diana yên. Tuy vậy, Mohammed Al-Fayed và những người ủng hộ ông không “xuống thang”. Cuộc tái điều tra của phía Anh được mở lại từ đầu tháng Mười...

Diana đã mang bầu với Dodi? Vấn đề trọng tâm này phải được làm sáng tỏ trong đợt điều tra đang được tiến hành theo yêu cầu của nhà tỷ phú Mohammed Al-Fayed, mặc dù các khám nghiệm và xét nghiệm trước đây đã bác bỏ nghi ngờ ấy.

Dù sao, các chuyên gia của nhà tỷ phú cha đã để lộ những sơ hở. Ví dụ, họ khẳng định Công nương thụ thai đã mười tuần. Thực tế, Diana mới quen biết Dodi trong vòng sáu tuần thôi.

Bước đầu trong cuộc điều tra lại của Anh tại Pháp hiện tại, một số bức ảnh được đưa ra để làm chứng cho tình yêu của Diana với Dodi. Song chúng chỉ cho thấy những cử chỉ âu yếm không quan trọng từ phía con trai nhà tỷ phú Mohammed Al-Fayed: ôm eo, vuốt ve lưng Diana ở hành lang khách sạn, trong lúc chờ đi…

Thực tế, nếu đó là tình yêu, thì cũng chỉ là những phút xao lòng dễ hiểu. Biết Charles không yêu mình, dù nỗ lực gắn kết lại “tổ ấm”, Diana vẫn không thể không rung động trước nhiều người đàn ông khác.

Song viên bác sỹ phẫu thuật Anh gốc Pakistan Hasna Khan mới là bạn lòng thực sự của Công nương. Dodi được dùng như một “đòn thù” nữ nhi thường tình đối với chồng cũ và Khan còn đang lưỡng lự. Thật đáng thương, đòn thù ấy lại giết hẳn tình yêu của Khan đối với bà. Khan đã lập gia đình mấy năm sau vụ Công nương tử nạn.

Hoàng thân Philip đầu tháng 12/07
Ngày 14 tháng Mười hai vừa rồi, người ta phát hiện được ở London một số thư từ giữa Diana và Dodi cùng Hoàng thân Philip. Trong một bức không biết đã gửi cho Dodi chưa, Diana cảm ơn “Dodi thân yêu” về việc đã mời bà đi chơi trên chiếc du thuyền của Dodi trong một tuần.

Ở cuối thư, bà ghi thêm: “Với tất cả tình yêu nhân loại và như mọi khi, muôn vàn cảm tạ vì đã mang lại bao niềm vui cho cuộc đời của ả nhân tình này”.

Một thư khác, “Dodi thân yêu, những chiếc cúc trang trí cổ tay áo đây là món quà cuối cùng của người mà tôi yêu nhất trên đời, cha tôi.(…). Tôi xin tặng chúng cho anh, bởi vì tôi hiểu cha sẽ vui nhường nào khi biết chúng nằm trong những bàn tay đáng trân trọng đến thế. Với tất cả tình yêu của tôi. Diana”.

Chỉ vậy thôi đã đủ để kết luận Diana thật sự dành trọn trái tim mình cho con trai nhà tỷ phú Ai Cập?

Biết chuyện các bức thư vừa nêu, Rosa Mockton, một bạn gái tâm tình của Diana, đến gặp ban điều tra, cho biết rằng thực chất, Diana vẫn muốn duy trì quan hệ với Hasna Khan, nếu viên bác sỹ phẫu thuật đứng vững trước cơn sôi truyền thống về mối tình của hai người.

Rosa Mockton bảo đảm: “Chị ấy nói với tôi rằng từ khi những bức ảnh  chụp chị ấy với Dodi được công bố, Hasna gặp lại chị ấy chỉ một lần thôi. Chuyện đó khiến chị ấy mất ăn mất ngủ”.

Thư từ trao đổi giữa Diana và Hoàng thân Philip, bố chồng, bộc lộ nhiều thân thương trìu mến và cải chính những quy kết vội vàng. Trong một thư đề cập đến cuộc hôn nhân tai họa của Charles với Diana, Philip viết: “Nếu được khẩn thiết yêu cầu, ta sẽ đem hết sức mình để giúp đỡ các con, Charles và con. Nhưng ta phải thừa nhận rằng trong lĩnh vực hôn nhân, ta không có khả năng khuyên nhủ”.

Diana đáp lời: “ Ba xiết đỗi thân thương, con vô cùng xúc động về bức thư mới đây của ba. Nó cho thấy ba lo lắng về chuyện buồn của chúng con, dù tình cảm của ba với chúng con, con biết lâu rồi”.

“Về tài năng cố vấn hôn nhân, ba quá khiêm tốn, và con không tán thành ý kiến của ba. Bức thư của ba để lộ rằng ba rất hiểu chúng con và ba xử sự khéo léo quá chừng. Con hy vọng vận dụng được những lời khuyên của ba trong các tháng tới”.

Những cuộc trò chuyện qua thư đang được nói đây diễn ra năm 1992, lúc Charles và Diana ly thân rồi. Việc ly dị được tuyên bố năm 1996.

Hiện giờ, thẩm phán Scott Baker, người chỉ đạo vụ tái điều tra ở Toà án tối cao London, nhận định rằng những bức thư của Hoàng thân Philip không có chi tiết nào chứng tỏ ông ác cảm, không hài lòng hay độc ác với Diana. Như vậy, âm mưu ám hại Công nương do ông chủ trì đúng là một giả tưởng?...

Thành Tâm 
Theo nhiều tài liệu nước ngoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá