Bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Cuba

TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hôm qua nói rằng, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez là bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. Ảnh: TTXVN.

Tại hội đàm sáng 12/6 ở Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và tình cảm đoàn kết thủy chung trước sau như một, các thế hệ người Việt Nam và Cuba sẽ gìn giữ, viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác anh em Việt Nam-Cuba ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Mong muốn học hỏi kinh nghiệm Việt Nam

Nhấn mạnh Việt Nam và Cuba đang đấu tranh vì những mục đích chung, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez cho rằng, những trao đổi kinh nghiệm, trao đổi đoàn sẽ giúp hai nước hiểu nhau hơn và có giải pháp đối phó với những thách thức, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. Nhấn mạnh Cuba đang nỗ lực giải quyết những vấn đề của Cuba mà Việt Nam đã và đang trải qua với kinh nghiệm của hơn 30 năm đổi mới, Chủ tịch Quốc hội Cuba mong muốn học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam; trong đó có hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là các đoàn đại biểu Quốc hội ở các địa phương.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước những đóng góp tích cực của Quốc hội hai bên vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực giữa Việt Nam và Cuba. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm và thường xuyên cử đoàn các cấp thăm làm việc để trao đổi, tham khảo kinh nghiệm của hai bên. Hai nước đã thành lập hai nhóm nghị sỹ hữu nghị hoạt động hiệu quả. Nếu Quốc hội Cuba yêu cầu, Quốc hội Việt Nam sẽ cử chuyên gia và đoàn đại biểu các tỉnh tham gia cùng phối hợp tổ chức những hội thảo chuyên đề. Ngược lại, Việt Nam cũng mong muốn học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Cuba.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phát triển quan hệ song phương, nhất là hai nhóm nghị sỹ hữu nghị. Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới qua các hình thức tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước và các cấp, nhằm tăng cường hiểu biết, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên một cách thiết thực và hiệu quả; nhất trí tiếp tục rà soát, cập nhật hoặc ký mới các văn kiện hợp tác nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới ở mỗi nước.

Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy thực hiện các chương trình và dự án hợp tác giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hàng tiêu dùng ở Cuba, nghiên cứu và sản xuất sinh phẩm chữa bệnh, dịch vụ y tế, xây dựng hạ tầng dịch vụ du lịch, năng lượng…

Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình và ổn định, phát triển ở hai khu vực cũng như trên toàn thế giới; hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị tại Quốc hội mỗi nước sẽ tăng cường trao đổi và tìm ra những biện pháp cụ thể thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Chiều 12/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đồng chí Esteban Lazo Hernandes, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba, đang thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 11 tới 18/6). Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Esteban Lazo Hernandez.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá