‘Bước tiến lớn’: Ả Rập Saudi cho phép phụ nữ lái xe

TPO - Vua Salman của Ả Rập Saudi đã ký sắc lệnh cho phép phụ nữ được phép lái xe. Theo quốc gia đa số Hồi giáo này, đây là “bước tiến lớn hướng tới tương lai tươi sáng hơn”.

Phụ nữ ở Ả Rập Saudi sắp được tự do lái xe theo luật mới. Ảnh minh họa
Phụ nữ ở Ả Rập Saudi sắp được tự do lái xe theo luật mới. Ảnh minh họa

CNN trích dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi trên Twitter hôm 26/9 cho biết, vua Salman đã ký và ban hành sắc lệnh cho phép phụ nữ trong nước lái xe.

Trong sắc lệnh, Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập được giao trách nhiệm soạn thảo và thông qua các sử đổi cần thiết đối với các quy định về giao thông, đồng thời thành lập một ủy ban đặc biệt, bao gồm các bộ trưởng nội vụ, tài chính, lao động và phát triển để “nghiên cứu những điều cần thiết” nhằm thực hiện các quy định mới trong vòng 30 ngày, theo RT.

Báo cáo từ hãng thông tấn xã chính phủ cho hay, sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 24/6/2018.

Hoàng tử Khaled bin Salman, Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ, giải thích thêm, khi luật lới có hiệu lực, phụ nữ Ả Rập không cần phải có sự cho phép của người giám hộ nam để xin giấy phép lái xe.

Ngoài ra, ông nói thêm, phụ nữ từ các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cũng được phép điều kiện phương tiện giao thông tại nước này nếu có bằng lái.

Việc nới lỏng các hạn chế đối với phụ nữ có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế ở quốc gia đa số Hồi giáo này, cũng như nâng cao sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo CNN, đây là sự kiện mới nhất trong loạt thay đổi mang tính vượt bậc của Ả Rập Saudi kể từ sự vươn lên của Thái tử Mohammed bin Salman (32 tuổi).

Người thừa kế ngai vàng này đang tiến hành một kế hoạch đầy tham vọng để cải cách và biến đổi nền kinh tế đất nước vào năm 2030, và phù hợp với mục tiêu đó, sẽ làm tăng số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động.

Đại sứ bin Salman tại Mỹ gọi ngày ban hành sắc lệnh cho phép phụ nữ lái xe là một ngày trọng đại đối với vương quốc Ả Rập. Ông mô tả, đây là “một phần của Tầm nhìn 2030, là bước tiến lớn hướng tới tương lai tươi sáng hơn”.

Theo vị đại sứ, kế hoạch tái thiết nền kinh tế dựa các yếu tố chủ chốt, bao gồm nâng cao vị thế của thanh niên, tổ chức xã hội và trao quyền cho phụ nữ.

“Chúng tôi đang cố gắng gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động. Để hướng tới điều đó, chúng tôi cần họ có thể lái xe để làm việc. Chúng tôi cần họ tiến lên phía trước, chúng tôi cần họ để cải thiện nền kinh tế của chúng tôi”, Hoàng tử Khaled bin Salman nhấn mạnh.

Từ xưa, Ả Rập Saudi được biết đến với việc tuân thủ các tiêu chuẩn cực bảo thủ của đạo Hồi và sự phân biệt nghiêm ngặt giữa đàn ông và phụ nữ. Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà phụ nữ chính thức bị cấm không được lái xe. Tuy nhiên, việc cải cách không còn mơ hồ đối với quốc gia này sau sắc lệnh mới ban hành.

Theo CNN, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá