Buôn lậu nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân gia tăng

TP - Theo thống kê chính thức, số vụ buôn lậu nguyên liệu có thể chế tạo “bom bẩn” (bom hạt nhân) trên thế giới tăng gấp đôi trong 4 năm qua.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA cho biết từ năm 2002 đến nay có hơn 300 vụ buôn lậu chất phóng xạ nguy hiểm bị bắt giữ và hầu hết xảy ra ở châu Âu.

Năm 2005 có 103 vụ vận chuyển trái phép nguyên liệu chế tạo “bom bẩn” so với dưới 30 vụ năm 1996.

Năm 2002 có 58 vụ được thông báo, năm 2003 có 90 vụ và năm 2004 là 130 vụ. Các chuyên gia ước tính, số vụ bị bắt giữ trong 3 năm qua bằng với số vụ vận chuyển diễn ra trong 7 năm trước đó. 

Thông tin trên vừa được tiết lộ khi mạng lưới khủng bố Al Qaeda đang ráo riết tìm kiếm thiết bị và nguyên liệu chế tạo “bom bẩn”. Năm 2005, các cơ quan an ninh phương Tây, bao gồm cả MI5, MI6 của Anh, đã phá 16 vụ vận chuyển plutonium hoặc uranium.

Từ năm 2002 đến nay, phá hơn 300 vụ buôn lậu “bom bẩn”

Trong những vụ bắt giữ năm 2005, một lượng nhỏ uranium được làm giàu đã biến mất một cách bí ẩn và có thể đã đến tay các nhóm khủng bố.

Giáo sư Klaus Lutzenkir Chen, người giúp cơ quan an ninh phân tích các nguyên liệu nguy hiểm bị phát hiện, cho biết thậm chí một lượng nhỏ chất phóng xạ cũng trở nên rất nguy hiểm nếu lọt vào tay bọn khủng bố.

Một trong những vụ bắt giữ lớn nhất trong 5 năm qua xảy ra tháng 12/2003 tại Rotterdam khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều kg chất phóng xạ màu vàng trong một hộp kim loại.

Cơ quan an ninh tin rằng, những kẻ buôn lậu, chủ yếu xuất phát từ khối Đông Âu có mối quan tâm duy nhất là kiếm tiền thật nhanh nên không ngần ngại bán thứ hàng hoá nguy hiểm này cho các nhóm cực đoan.

Hầu hết số vụ bắt giữ việc vận chuyển trái phép nguyên liệu chế tạo “bom bẩn” được giữ bí mật để bảo đảm hoạt động của các cơ quan an ninh phương Tây.

Các cơ quan an ninh châu Âu cho biết, nhờ các chiến dịch kiểm soát gắt gao, đặc biệt với sự hợp tác của Nga, việc vận chuyển plutonium hoặc uranium đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, bọn buôn lậu nguyên liệu “bom bẩn” đang chuyển sang hình thức núp bóng việc vận chuyển thiết bị cung cấp cho bệnh viện và phòng thí nghiệm rất khó bị phát hiện.

Ông Olli Heinonen, Phó Tổng giám đốc IAEA, cảnh báo thế giới cần quan tâm đặc biệt tới những vụ buôn lậu chất phóng xạ các loại, không chỉ tập trung vào những nguyên liệu dễ nhận biết.

Al Qaeda thậm chí công khai nỗ lực tìm kiếm “bom bẩn”. Tháng 9/2006, lãnh đạo Al Qaeda tại Iraq Abu alMuhajer kêu gọi các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm với các thiết bị phóng xạ nhằm chống lại lực lượng liên quân.

Trước vụ khủng bố 11/9/2001, trùm khủng bố Osama bin Laden đã mời 2 nhà khoa học hạt nhân của Pakistan tới trại huấn luyện ở Afghanistan để thảo luận phương pháp chế tạo bom từ plutonium đánh cắp được.

Một số chỉ huy Al Qaeda bị bắt khai rằng, chúng đã nỗ lực vận chuyển thiết bị phóng xạ vào Mỹ.

T.Đ
Theo The Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá