Buôn người săn lùng trẻ mồ côi Haiti

TP - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa cảnh báo về nạn bắt cóc và đánh cướp trẻ em hoặc mạo nhận con nuôi để đưa ra khỏi Haiti.

UNICEF khuyến nghị, trẻ em thoát nạn trong trận động đất cần được ưu tiên tìm lại người thân, chứ không nên chụp cho chiếc mũ trẻ mồ côi.

Những trẻ em bị mất người thân sau động đất đang là đối tượng săn lùng của bọn buôn người.

Ông Jean Luke, Cố vấn của tổ chức UNICEF nói: “Chúng tôi đã phát hiện  15 đứa trẻ biến mất khỏi các bệnh viện mà không có người nhà đi cùng. UNICEF từ nhiều năm qua đã hợp tác với chính phủ Haiti. Chúng tôi biết rõ, trước đây, ở Haiti có tình trạng buôn bán trẻ em trái phép.

Điều bất hạnh là mạng lưới buôn bán trẻ em phi pháp đó lại có quan hệ với thị trường nhận con nuôi quốc tế”. Ông còn cho biết, khi xảy ra động đất, bọn tội phạm đã thừa cơ để bắt cóc và đưa trẻ em ra khỏi Haiti.

Hiện nay, trẻ em Haiti đã gặp phải cảnh ngộ bi thảm giống y như trẻ em một số nước bị thảm hoạ sóng thần ở Ấn Độ Dương 5 năm trước. Ông cũng thừa nhận, đến giờ vẫn chưa rõ tình tiết cụ thể của việc 15 trẻ em bị mất tích.

Lupart Calvin, người phát ngôn Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc nói, vấn đề trẻ em Haiti bị bắt làm nô lệ và bị buôn bán trái phép đã tồn tại từ lâu, nhưng có lẽ sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong vài tuần, thậm chí vài tháng tới.

Quan chức UNICEF cho biết, lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc tại Haiti đã được lệnh tăng cường kiểm soát các tuyến đường giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, các tuyến đường mà bọn buôn người lợi dụng như tuyến đường bộ qua Cộng hoà Dominicana hoặc đường hàng không đã được phong tỏa khá chặt.

“Trong những năm vừa qua, chúng tôi phát hiện rất nhiều trẻ em được đưa ra ngoài mà không có thủ tục hợp pháp. Tất cả vẫn đang tiếp tục, chúng tôi đã có chứng cứ”.

Trước tình hình buôn bán trẻ em trái phép rất nghiêm trọng hiện nay, UNICEF cảnh báo, những  người hảo tâm nước ngoài tạm thời chớ vội nhận nuôi những đứa trẻ là nạn nhân động đất Haiti, mà trước hết hãy giúp chúng tìm lại người thân.

Sau động đất, các nước Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ đã nhanh chóng thúc đẩy tiến trình nhận nuôi trẻ bị thiên tai ở Haiti.

Ông Jean Luke nói, cơ quan cứu trợ ở Haiti và chính phủ nước này đã xác lập một trình tự tìm người thân, có thể giúp những người trong các gia đình bị ly tán vì động đất được đoàn tụ trở lại. Qua trình tự này, những trẻ em bị lạc mất cha mẹ có thể tránh được việc bị cha mẹ nuôi nước ngoài cướp khỏi vòng tay cha mẹ đẻ.

Ông nói: “Đừng quên rằng rất nhiều người Haiti cũng muốn chăm sóc những đứa trẻ đã mất hết người thân”. Tuy nhiên, tháng 6 năm ngoái, chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc Gorinara đã cảnh báo, ở Haiti có tổ chức tìm người thân tên Restavek đã trương chiêu bài “giúp các bậc cha mẹ nghèo nhận con nuôi” để buôn bán mấy ngàn trẻ em cho những kẻ sử dụng lao động trẻ em.

Gorinara gọi đó là một hình thức nô dịch kiểu mới. Những đứa trẻ này đã bị biến thành công cụ kiếm tiền, hoặc thành nô lệ tình dục, đối tượng bị đánh đập.

Sau trận động đất khủng khiếp hôm 12/1 tại Haiti làm khoảng 200 ngàn người bị chết, tại nhiều bệnh viện ở nước này đã xuất hiện hiện tượng các trẻ em đang được cứu chữa tại đây bị mất tích một cách bí ẩn. Cho đến ngày 22/1, đã có 15 em được xác nhận là đã mất tích.

Thu Thủy
Theo Tân Hoa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá