Buồn thương tại quê hương Giáo hoàng

(TPO) Chiếc chuông khổng lồ Zygmunt tại nhà thờ Wawel (Ba Lan) đã thông báo cái chết của Giáo hoàng bằng 84 hồi chuông, tượng trưng cho 84 năm trong cuộc đời Ngài. Sau đó, chiếc chuông sẽ được cất đi vĩnh viễn.

Thành phố Krakow là nơi Giáo hoàng  đã từng sống, giảng kinh  và giữ chức Tổng giám mục trước khi ông được chọn làm Giáo hoàng. Cờ Ba Lan và cờ Giáo hội được treo khắp trong và ngoài nhà thờ. Các tòa nhà chính phủ treo cờ rủ.

Mọi người xếp hàng tại các sạp báo và mua nến để tưởng niệm Ngài tại quảng trường và ngôi nhà nơi Ngài từng ở. Các băng tang và số báo đặc biệt có hình ảnh về cuộc sống Giáo hoàng bán chạy nhất tại đây.

Những người bán hoa đã tăng số lượng lên gấp đôi để phục vụ khách hàng. Nhiều người muốn mang hoa tới các đền thờ và đặt hoa trước ngôi nhà cũ của Giáo hoàng để tỏ lòng thành kính của mình. Một người bán hàng  cho biết: "Chúng tôi đã mở cửa hàng suốt đêm. Nếu không bận rộn công việc gì, tôi sẽ đi nhà thờ".

Khoảng  5 vạn người đã tới dự lễ cầu nguyện tập thể do Hồng y giáo chủ tại  Krakow chủ trì. Trong buổi cầu nguyện, Hồng y giáo chủ xưng tụng: "Ngài là người dẫn dắt chúng con, là bạn và là người bảo vệ chúng con. Người là  thánh Peter của thời đại chúng con".

Các buổi lễ khác cũng đã được cử hành  vào hôm Chủ nhật vừa qua tại khu vực gần ngôi nhà cũ của Giáo hoàng như nhà thờ Thánh Francis tại Assisi... Trong những buổi lễ đó, các linh mục đã  ôn lại quá khứ, thời gian mà Đức Giáo hoàng đã từng giảng  kinh tại đây và khẳng định cho tới giờ  Người vẫn luôn có ý nghĩa sâu đậm đối với nhiều người dân Ba Lan.

Người dân Ba Lan từng tự hào vì có nhà soạn  nhạc thiên tài Chopin, và bây giờ là Giáo hoàng John Paul II. Một nhân viên bảo vệ tên là  Marcin, 33 tuổi, cho biết không ai có thể thay thế Giáo hoàng trong trái tim người dân Ba Lan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá