Buôn vũ khí - nghề béo bở nhất thế giới

TP - Ít có lĩnh vực kinh doanh toàn cầu nào lại thành công như buôn vũ khí với mạng lưới các tay lái súng quốc tế đáp ứng nhu cầu của hàng chục cuộc xung đột trên khắp thế giới.

Hầu hết vũ khí được sản xuất tại các nước phát triển, bán cho Thế giới thứ ba. Hành trình phức tạp của việc buôn bán vũ khí đã vượt qua những quy định còn lỏng lẻo của hệ thống luật pháp trên toàn cầu. Đó là chưa kể đến thị trường đen buôn lậu vũ khí đang đe dọa an ninh thế giới.

Trong khi các chính phủ phương Tây đang cân nhắc về việc đưa quân tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình tại những vùng đất nguy hiểm như Darfur, Liberia, chính thương gia phương Tây lại cung cấp vũ khí cho các cuộc xung đột. Tổ chức nhân quyền quốc tế về vũ khí và ân xá kêu gọi thế giới thay đổi mạnh mẽ các điều luật để hạ nhiệt thị trường buôn bán vũ khí.

Vai trò của các nhà môi giới tư nhân ngày càng nổi bật, đặc biệt là ở 35 quốc gia, nơi chiếm tới 90% lượng vũ khí xuất khẩu. Gần đây đội tàu của một Cty Anh quốc vận chuyển vũ khí từ Brazil tới Arập Xê út bị bắt giữ bởi cảnh sát Nam Phi. Số vũ khí do Cty Companhia Cartuchos (Brazil) sản xuất bị cho là bất hợp pháp theo luật pháp Nam Phi.

Tòa án Nam Phi chỉ tuyên phạt Cty Anh vận tải Anh quốc 2.000 bảng. Các tay lái súng tư nhân từ Anh, Mỹ, Israel, Thụy Điển, Bulgary, Croatia, Ukraine...đang chi phối thị trường vũ khí.

Thậm chí có nguồn tin cho biết, vũ khí từ khắp thế giới bán cho vùng Balkan sau đó được vận chuyển bí mật tới Iraq.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng