Bush cảnh cáo người Sunnis

(TPO) Cộng đồng thiểu số Sunni Arập tại Iraq sẽ phải lựa chọn giữa hòa bình với bạo lực, tổng thống Mỹ Bush cảnh báo.

Ông Bush đã thúc giục người Sunni chấp nhận bản hiệp ước đảm bảo hòa bình cũng như dự thảo Hiến pháp mới trước thời hạn chót thông qua (thứ năm 25/8).

Trước đó, người Sunni từng tuyên bố dự thảo hiến pháp không thật sự đại diện cho quyền lợi và những mối quan tâm của họ.

Tổng thống Bush đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ dư luận trong nước về việc phải đưa ra được bằng chứng của thành công "quân sự và chính trị" tại Iraq. Vì vậy, việc các bên tại Iraq thống nhất được một bản Hiến pháp mới giữ ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

"Tôi không lấy làm bất ngờ việc các nhà lãnh đạo Iraq gặp khó khăn trong việc nhượng bộ và đi đến thỏa thuận chung. Rút quân ngay lúc này khỏi Iraq và Trung Đông sẽ làm nước Mỹ yếu đi", ông nói.

Ông cũng khuyến cáo người Sunni nên tránh xa ý tưởng phủ nhận bản hiến pháp mới do bất đồng với chủ nghĩa liên bang của người Shias, cũng như với cơ cấu chính quyền điều hành trong tương lai.

"Người Sunni cần phải lựa chọn - họ muốn sống trong một xã hội tự do, hay muốn sống trong bạo lực?".

Rất nhiều nhà lãnh đạo Sunni từng giữ các cương vị chủ chốt trong chính quyền dưới thời Saddam Hussein, do đó, quyết định của cộng đồng Sunni được đánh giá là có ảnh hưởng lớn đến việc chấm dứt bạo loạn đang hoành hành tại Iraq.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá