Bush: "Rút quân là phỉ báng những người đã khuất"

(TPO) Trước sự hoài nghi ngày càng lớn của công chúng Mỹ về việc quân đội Mỹ có mặt tại Iraq, Tổng thống Mỹ Bush đã bảo vệ quyết định của mình bằng tuyên bố "rút quân khỏi Iraq lúc này là xúc phạm những binh sĩ đã ngã xuống".

Ông Bush đã thừa nhận cuộc chiến tại Iraq "khó khăn và nguy hiểm", song vẫn không quên khẳng định nó "cần thiết để ngăn không cho khủng bố vào Mỹ".

Cũng giống như trong đợt vận động bầu cử hồi năm ngoái, và gần đây hơn, khi đối mặt với làn sóng phản chiến dâng cao, ông Bush đã nhắc thính giả nhớ lại vụ tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 - bằng cách lặp lại sự kiện này tới 5 lần trong một bài diễn văn kéo dài 30 phút.

Mặc dù nước Mỹ không phải hứng chịu bất cứ cuộc tấn công nào kể từ 11/9 cho tới nay, Tổng thống Bush vẫn tuyên bố "Chúng ta vẫn chưa an toàn. Bọn khủng bố nước ngoài vẫn lăm le tấn công đất nước chúng ta. Chúng vẫn hy vọng giết chết người dân Mỹ. Bài học của vụ 11/9 là chúng ta phải đối đầu với nguy cơ trước khi chúng kịp thành hình và đủ lông đủ cánh".

Đây là bài đầu tiên trong số hai bài diễn văn mà ông Bush sẽ thực hiện trong tuần này để thuyết phục dư luận về quyết định tiếp tục đóng quân tại Iraq. Bài thứ hai sẽ diễn ra vào ngày mai tại Idaho. 

Hơn 1.800 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến tranh Iraq hồi tháng 3/2003. Con số thương vong này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ủng hộ trong nước dành cho đương kim tổng thống. Một cuộc thăm dò của AP tiến hành hồi đầu tháng cho thấy chỉ có 38% số người được hỏi ủng hộ sự có mặt của quân đội Mỹ tại Iraq.

Trước tình hình tỷ lệ thương vong liên tục tăng lên, còn tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống ngày càng giảm sút, ông Bush đã thúc giục người Mỹ "sát cánh" trong cuộc chiến tại Iraq và cuộc chiến chống lại khủng bố toàn thế giới.

Bài diễn văn của ông Bush diễn ra với bối cảnh bên ngoài Cung điện Salt có khoảng 500 người biểu tình phản chiến. "Hoàn toàn giống với kịch bản chiến tranh Việt Nam, và chúng tôi, một lần nữa, muốn lên tiếng phản đối", George Muller, một sĩ quan chỉ huy đã nghỉ hưu của Không Quân Hoa Kỳ tuyên bố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá