Bút chiến quanh cái chết của Tổng biên tập Charlie Hebdo

Tổng biên tập của tờ báo Charlie Hebdo, Stephane Charbonnier, hay còn được gọi là Charb, nằm trong số 12 người bị thiệt mạng trong vụ thảm sát tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo ở Paris xảy ra cách đây ít lâu.

Stephane Charbonnier, cố tổng biên tập tạp chí Charlie Hebdo.
Stephane Charbonnier, cố tổng biên tập tạp chí Charlie Hebdo.

"Tôi thực sự phản đối anh"

Henri Roussel, 80 tuổi, người đóng góp cho số đầu tiên của tuần báo Charlie Hebdo năm 1970, đã viết cho vị tổng biên tập quá cố: "Tôi thực sự phản đối anh".

Trên tạp chí Nouvel Obs số ra mới đây, ông Roussel, người đăng bài với bút danh Delfeil de Ton, viết: "Tôi biết mọi thứ chưa xong", và tiếp tục chỉ trích cựu tổng biên tập tạp chí.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Delfeil bất đồng với tạp chí Charlie, trước đó ông cáo buộc người tiền nhiệm của ông Charb biến nó thành một cơ quan có tư tưởng bài Hồi giáo và theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái.

"Điều gì đã khiến ông ấy thấy cần thiết khi kéo cả đội vào việc cường điệu hoá nó"- ông viết, đề cập đến quyết định của Charb khi đăng hình đấng tiên tri Mohammed trên trang bìa tạp chí năm 2011. Ngay sau đó, văn phòng tạp chí bị những kẻ phá hoại không rõ danh tính đốt.

"Ông ấy đáng lẽ không nên làm thế, nhưng Charb đã làm điều đó một lần nữa một năm sau đó, vào tháng 9/2012"- Telegraph dẫn lời Delfeil cho biết thêm.

Lời cáo buộc của ông Delfeil khiến Richard Malka, luật sư của Charlie Hebdo trong suốt 22 năm qua, phẫn nộ. Ông này gửi tin nhắn đầy giận dữ tới Mathieu Pigasse, một trong những người chủ của Nouvel Obs và báo Le Monde. "Charb thậm chí còn chưa được chôn cất, và Obs chẳng có việc gì tốt hơn để làm ngoài việc đăng tải một bài bút chiến độc ác về ông ấy"- Malka cho hay.

Trong khi đó, Matthieu Croissandeau, một lãnh đạo của Nouvel Obs, cho biết, sau một cuộc thảo luận, họ quyết định đăng tải bài viết của Delfeil vì tự do ngôn luận. "Nếu kiểm duyệt ý kiến của ông ấy, kể cả khi nó chướng tai, đây sẽ là một điều khiến tôi lo ngại. Đặc biệt, khi đây là tiếng nói của một trong những người tiên phong tham gia làm tạp chí Charlie".

Delfeil cho biết, ông sẽ không nói thêm nữa về những sự kiện gần đây. "Tôi vừa từ chối phát biểu với truyền hình và đài phát thanh, với tất cả mọi người. Tôi đã giữ thông điệp cho Obs, và tôi không sẵn sàng để mở ra chủ đề này một lần nữa"- ông cho hay.

Bạn gái của Tổng biên tập biết ông sẽ bị giết

Jeannette Bougrab, bạn gái của Stephane Charbonnier từng nhiều lần cầu xin bạn trai rời khỏi Pháp, bởi bà biết mối nguy hiểm luôn đợi sẵn ông.

Sau cái chết của bạn trai, bà Bourgrab trả lời phỏng vấn trên truyền hình về mối quan hệ với ông Stéphane Charbonnier, người mà bà xem như "một chiến binh".

"Anh ấy là người không quan tâm tới bất cứ thứ gì khác ngoài công việc, là người chưa từng có kỳ nghỉ. Tôi hy vọng Charlie (tạp chí Charlie Hebdo) sẽ không biến mất bởi vì nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ giết Stéphane lần thứ hai"- News Yahoo dẫn lời bà Bougrab.

Bà Bougrab là một luật sư và cựu bộ trưởng Đời sống Thanh niên và Cộng đồng Pháp. Bà từng là thành viên của Hội đồng quốc gia Pháp dưới thời chính quyền cựu tổng thống Nicolas Sarkozy, và là con gái của những người nhập cư Algeria.

Chia sẻ với kênh tin tức BMFTV của Pháp, bà kể lại thời điểm lúc biết tin bạn trai bị giết: "Tôi đang họp và biết thông tin có một vụ xả súng. Sau đó, tôi gửi một, rồi hai, ba tin nhắn cho Charb. Cuối cùng tôi gọi cho anh ấy, nhưng Charb không trả lời. Charb chẳng bao giờ hành động như vậy cả".

Lúc có mặt tại hiện trường, bà Bougrab trông thấy rất nhiều hàng rào cảnh sát. "Chúng tôi không được vào trong, và sau đó tôi biết Charb đã chết"- luật sư 41 tuổi kể. "Charb chết trong tư thế đang đứng".

Bà Bougrab ngưỡng mộ bạn trai bởi bà yêu Charb, yêu vì lòng dũng cảm. Trong lần phỏng vấn năm 2012 sau khi tòa soạn bị đe dọa và tấn công nhiều lần, tổng biên tập Charbonnier từng nói: "Tôi không sợ sự trả thù. Tôi không có con cái, không có vợ, chẳng có ôtô lẫn thẻ tín dụng. Điều này nghe có vẻ hơi khoa trương nhưng tôi thà chết đứng còn hơn sống quỳ".

Bà Bougrab là một trong số nhiều người đang cố gắng đối diện với nỗi mất mát đột ngột. Vợ họa sĩ Georges Wolinski, làm việc tại tạp chí Charlie Hebdo, miêu tả nỗi bàng hoàng khi biết tin chồng mình chết qua báo chí.

Ba ngày sau khi nước Pháp xảy ra những vụ xả súng và bắt cóc con tin đẫm máu, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi đoàn kết dân tộc.

"Không gì có thể chia cách chúng ta, không gì sẽ tách rời chúng ta. Sự tự do sẽ luôn mạnh mẽ hơn hành động dã man"- người đứng đầu nước Pháp tuyên bố.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá