C. Rice, người đàn bà quyền lực nhất hành tinh

Ngày 4/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta cho biết Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ sang thăm Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm nay của Tổng thống Bush. Nhân dịp này, mạng BBC đã có bài viết chân dung người phụ nữ đầy quyền lực này.

Tiến sĩ Condoleezza Rice trong một lần phát biểu 

Khi có tin bà Rice được chọn làm tân cố vấn an ninh của tổng thống, đã có người nói một cách hình ảnh rằng đây là câu chuyện kỳ diệu như nàng Whitney vào Toà Bạch Ốc.

Bởi trong số phụ nữ Mỹ da đen thì ca sĩ Whitney Houston là một trong những người nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng sự giống nhau giữa hai người chỉ dừng lại ở đó.

Dù học nhạc và chơi piano từ nhỏ, bà Condoleezza Rice đã và sẽ không dựa vào sức quyến rũ nữ giới hay giọng nói để tạo nên sự nghiệp.

Cha mẹ dạy tôi rằng ''Con có thể không biết bán hamburger nhưng vẫn có khả năng làm tổng thống Hoa Kỳ''

Condoleezza Rice

Năm 26 tuổi đã được đại học Standford mời vào giảng dạy, và là một chuyên gia về tên lửa đạn đạo trong quan hệ Mỹ-Xô thời Chiến tranh Lạnh, tiến sĩ Condoleezza Rice hiện được coi là người đàn bà quyền uy nhất hành tinh.

Bà là bộ óc của Tòa Bạch Ốc trong chính sách đối ngoại và là cánh tay phải của TT Bush trong những vấn đề quốc tế quan trọng nhất.

Theo Caroline Frost của BBC Four trong một phim tài liệu về bà thì tiến sĩ Rice có tầm ảnh hưởng và độ thân cận với tổng thống Hoa Kỳ không kém gì  tiến sĩ Henry Kissinger - một nhà khoa bảng xoay ra làm chính trị hồi trước.

Người ta nói tình thân của bà với ông Bush không khác tình bạn giữa TT Nixon và ông Kissinger nhưng có người cho rằng bà Rice còn ảnh hưởng đến ông Bush mạnh hơn.

Bà Rice gắn bó với gia đình ông  Bush từ nhiều năm nay
Khác với hai ông Nixon và Kissinger, ông Bush và bà Rice còn chia sẻ với nhau lý tưởng tôn giáo sâu nặng và lòng ham thể thao.

Bà cũng được tổng thống tin cậy tuyệt đối trong các vấn đề quốc tế.

Bà gắn bó với gia đình Bush trước cả khi làm cố vấn an ninh tổng thống nhiệm kỳ 2001-2005.

Trong những năm cuối của Chiến tranh Lạnh, bà đã từng làm việc cho chính quyền ông  Bush cha trong các vị trí tư vấn về đối ngoại.

Sự nghiệp và quan điểm

Sinh trưởng trong một gia đình da đen có học ở bang Alabama giữa thời phân biệt chủng tộc lên cao, bà Rice đã học và làm giáo sư ở các đại học danh tiếng nhất nước Mỹ.

Hiện không lập gia đình dù đã có lúc đính hôn với nhân vật thể thao nổi tiếng ở Denver là Rick Upchurch, bà dành toàn bộ thời gian cho sự nghiệp học thuật và chính trị.

Bà Rice tỏ ra có năng khiếu xuất sắc trong nghiên cứu và có độ sắc bén lạ thường về ngôn ngữ và lý luận.

Chịu ảnh hưởng của Josef Korbel, người Mỹ gốc Do Thái từ Tiệp và cha của Ngoại trưởng tương lai Madeleine Albright, bà chọn ngành Xô-Viết học khi mà các thuyết của giáo sư Zbigniew Brzezinski đang được coi trọng trong chính giới Mỹ.

Bà Rice có thể là một ứng cử viên tổng thống sáng giá trong tương lai
Tiến sĩ Rice nói giỏi tiếng Nga, yêu thích các tác phẩm của Tolstoy và Dostoievski. Bà cũng nói được tiếng Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, quan tâm của bà Rice chuyển sang các vấn đề an ninh toàn cầu.

Bà Rice không phải là một người bảo thủ về quan điểm dù bà nhiệt tình ủng hộ cuộc chiến Iraq năm 2003.

Đánh giá hồi tháng 12/2005 nói sau một năm làm Ngoại trưởng Mỹ bà Rice vẫn có sự ủng hộ cao

Từng theo phe Dân chủ nhưng bà đổi sang theo phe Cộng hòa năm 1982 và sau khi Liên Xô không còn, cách tiếp cận của bà về nước Nga cũng khác trước.

Dù bày tỏ bất đồng về quan điểm dân chủ với các đối tác Nga, bà cũng từng nói thẳng với Tổng thống Vladimir Putin rằng Hoa Kỳ cần Nga để giải quyết các vùng khó khăn ví dụ như Balkans và Trung Đông.

Trong toàn bộ ê-kíp của Tổng thống Bush, tiến sĩ Rice là người có học vấn và học vị cao nhất và bất chấp các vấn đề như chiến tranh Iraq, uy tín của bà vẫn rất cao.

Chính vì thế, nhiều giới tại Hoa Kỳ tin rằng bà có thể là một trong những ứng viên tổng thống tương lai sáng giá.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá