Cá cũng chết hàng loạt ở Campuchia

Giới chức Campuchia cảnh báo nếu hạn hán tiếp diễn, toàn bộ số cá ở khu bảo tồn Tonle Chhmar có thể sẽ chết.

65 tấn cá ở khu bảo tồn Tonle Chhmar tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia bị chết vì hạn hán. (Ảnh: Phnom Penh Post)
65 tấn cá ở khu bảo tồn Tonle Chhmar tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia bị chết vì hạn hán. (Ảnh: Phnom Penh Post)

Tờ Phnom Penh Post dẫn nguồn tin từ các quan chức Campuchia ngày 24/4 cho biết, nhiệt độ cao kỷ lục và hạn hán trên khắp đất nước là nguyên nhân làm chết 65 tấn cá ở khu bảo tồn Tonle Chhmar tại tỉnh Kampong Thom. Giới chức Campuchia cũng đồng thời cảnh báo, nếu tình hình không được cải thiện, toàn bộ số cá trong khu bảo tồn Tonle Chhmar có thể sẽ chết.

Theo ông Nao Thuol, Tổng thư ký của Bộ Nông nghiệp Campuchia, mực nước thấp và nhiệt độ cao hiện đang là mối đe dọa lớn cho sự sinh tồn của các loài cá ở Tonle Chhmar và các biện pháp nhằm giải quyết tình hình đã được thử nghiệm để bảo vệ số lượng cá còn lại. 

Ông Thuol nói: “Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị các nơi trú ẩn tạm thời cho cá. Chúng tôi đưa bèo tây (lục bình) tới thả vào hồ Tonle Chhmar để nước bớt nóng. Trong 10 - 15 ngày tới, nếu trời không mưa, toàn bộ cá trong hồ sẽ chết”.

Khu bảo tồn Tonle Chhmar được thành lập năm 2012. Cho đến nay, khu bảo tồn này từng chứng kiến hiện tượng 100 tấn cá bị chết do bão, nhưng chưa bao giờ thấy cá chết nhiều vì thời tiết nóng như vậy.

Mực nước hiện tại trong hồ đo được chỉ là 0,15-0,2m trong khi giới khoa học cho rằng, mực nước tối thiểu để duy trì sự sống bình thường cho cá là 0,5m.

Hồ Tonle Chhmar vốn nối liền với hồ Tonle Sap. Tuy nhiên, do tình trạng hạn hán, hiện nay hai hồ nước này đã đã bị ngăn cách nhau bởi một vùng đất khô nứt nẻ dài tới 5km.

Phann Phan, người đứng đầu chính quyền địa phương ở Peam Bang cho biết,  vào cao điểm mùa mưa, hồ Tonle Chhmar có diện tích mặt nước ước tính khoảng 8.325 hecta, nhưng nay chỉ đạt 20% diện tích đó.

Hôm 22/4, trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi người dân tiết kiệm nước và cho biết ông đã yêu cầu Bộ Kinh tế và Tài chính phân bổ kinh phí cho Ủy ban quản lý thảm họa quốc gia (NCDM) và Bộ Tài nguyên Nước và Khí tượng tổ chức cứu hạn tại 18 tỉnh đang bị ảnh hưởng.

Người phát ngôn NCDM Keo Vy hôm qua (24/4) cho biết, Phó Chủ tịch NCDM Nhim Vanda hiện đang khẩn trương làm việc với Bộ Tài chính Campuchia để xác định mục tiêu ưu tiên trước mắt.

Ông Keo Vy nói: “Chúng ta vẫn còn nước cho sản xuất nông nghiệp bởi nước trong hồ chứa vẫn còn nhưng nước để phục vụ sinh hoạt của người dân và phục vụ chăn nuôi gia súc đang bị thiếu”.

Trong khi đó, nhiều người dân đã bày tỏ lo ngại trước việc bắt đầu xuất hiện tình trạng gia súc bị chết vì hạn hán. Ly Nak, một cư dân ở Siem Pang, huyện Stung Treng cho biết, trong tuần qua, tại làng Thmarda đã ghi nhận 10 trường hợp gia súc bị chết và con số này có thể sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới khi tình trạng hạn hán chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá