Cả hai bên đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Israel

TPO - Cả đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu và ứng viên Benny Gantz đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Israel vào hôm qua, mặc dù kết quả cho thấy, ông Netanyahu có khả năng tái đắc cử cao hơn, song vẫn phải thành lập chính phủ liên hiệp.

Tấm biển vận động tranh cử tại Israel. Bên trái là hình ảnh ứng viên Benny Gantz, bên phải là đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu
Tấm biển vận động tranh cử tại Israel. Bên trái là hình ảnh ứng viên Benny Gantz, bên phải là đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu
Với 97% số phiếu, Đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu đã có thể thành lập chính phủ liên minh với Đảng Xanh Trắng trung lập của ứng viên Benny Gantz, với 35 ghế trong Quốc hội, website của Knesset (Quốc hội Israel) và truyền thông nước này cho hay. Thế nhưng, đương kim Thủ tướng mong muốn củng cố vững chắc vị trí để thành lập chính phủ liên hiệp với phe cánh hữu. Ba kênh truyền hình chính của Israel đã bình luận cuộc bầu cử này đem lại lợi thế lớn cho Đảng Likud.
Theo đó, Likud và các đồng mình sẽ chiếm 65/120 ghế tại Quốc hội, qua đó dọn đường cho ông Netanyahu tiếp tục trở thành Thủ tướng với nhiệm kỳ thứ năm, đồng thời trở thành vị Thủ tướng lâu năm nhất Israel.
"Đây là một đêm chiến thắng vang dội", vị Thủ tướng 69 tuổi phát biểu hùng hồn trước đám đông cử tri ủng hộ, trong một bài phát biểu kéo dài tới tận đêm muộn tại trụ sở Likud, trong khi báo trước rằng "một đêm dài và một ngày khả quan" trước ngày kết quả bầu cử được công bố chính thức.
Trong khi đó, ứng viên Benny Gantz cũng đã tuyên bố chiến thắng sau cuộc bầu cử vừa diễn ra, mà nhiều người nhận đinh, Đảng Xanh Trắng của ông sẽ giành thêm được nhiều ghế trong Quốc hội. Ông Gantz sau đó đã tuyên bố trước cử tri ở Tel Aviv rằng đảng của mình đã giành được nhiều ghế nhất, đồng nghĩa với việc sẽ được tham gia chính phủ nhiệm kỳ tới.
Hiện tại, không có đảng nào nắm toàn quyền lãnh đạo tại Quốc hội Israel, do đó việc thành lập một chính phủ liên hiệp, dự kiến sẽ mất một vài tuần, là biện pháp cuối cùng để quyết định chiến thắng. Ông Netanyahu đã giữ cương vị Thủ tướng từ năm 1996 đến năm 1999, và tái đắc cử từ năm 2009 cho đến nay, qua đó sẽ trở thành vị Thủ tướng lâu năm nhất Israel. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã đối mặt với nhiều cáo buộc, bê bối, trong đó có một số cáo buộc tham nhũng, lạm dụng tín nhiệm. Ứng viên còn lại, Benny Gantz, mong muốn rằng sẽ đạt được bước tiến mới trong tiến trình giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Palestine, song không trả lời hay bình luận gì về quốc gia đã nhiều năm tranh chấp với Israel này.

Thủ tướng Israel lại sử dụng 'lá bài Trump': Thôn tính một phần Bờ Tây

Palestine đang lên tiếng báo động sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bất ngờ đưa ra lời hứa tranh cử rằng sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây mà họ chiếm đóng.

Bầu cử cận kề, Thủ tướng Israel tận dụng triệt để ông Trump

Trong lúc đang phải cạnh tranh quyết liệt để có thể tái cử, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận được một món quà lớn từ người bạn ở Nhà Trắng.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng