Cả nghìn người chết vì động đất 7,2 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Chiều tối 23 - 10, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều tòa nhà sập đổ, ước tính 1.000 người thiệt mạng.

Cả nghìn người chết vì động đất 7,2 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ

> Số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 

Theo cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra tại thị trấn Eris và thành phố Van, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, cường độ trận động đất đo được là 7,6 độ ritcher, sau đó điều chỉnh là 7,3 độ ritcher và trong báo cáo cuối cùng 7,2 độ ritcher. Tâm chấn động đất ban đầu đo được ở độ sâu 7,2km, sau đó các chuyên gia đính chính lại là 20km.

Báo cáo ban đầu số người thiệt mạng tại thị trấn Ercis là 45 người. Tuy nhiên, các nhà khoa học ước tính khoảng từ 500 tới 1.000 người bị chết trong trận động đất này.

Mười tòa nhà tại thành phố Van và 30 tòa nhà tại Ercis trong đó có văn phòng của phó thủ tướng Besir Atalay bị sập đổ.

Đài quan sát Kandilli (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết trong buổi họp báo rằng, đây là trận động đất có cường độ mạnh và xảy ra tại khu vực khoảng 380.000 người dân. Cấu trúc tòa nhà phức tạp do đó thiệt hại lớn về người và tài sản người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi trận động đất xảy ra, tình trạng hỗn loạn xảy ra tại khu vực này. Toàn bộ hệ thống điện, thông tin liên lạc đều bị cắt. Sân bay quốc tế thành phố Van bị hư hỏng nặng, tất cả các chuyến bay đều phải hủy.

Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Các nhân viên y tế cho biết, bệnh viện cần thêm thuốc do số người nhập viện ngày càng đông. Lực lượng cứu hộ đang triển khai tìm kiếm, đưa thi thể người bị nạn dưới đống đổ nát lên.

Quốc gia “lưỡng thể Á Âu” Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xảy ra các trận động đất do nằm trên đường nứt địa chất. Năm 1999, hai trận động đất xảy ra mạnh 7 độ ritcher làm gần 20.000 người thiệt mạng.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Globe and Mail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá