Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Ca nhiễm cúm lợn đầu tiên là một cậu bé 4 tuổi?

TPO - Tại Mexico, người ta đang nghi ngờ rằng, một cậu bé 4 tuổi ở nước này rất có thể là “chìa khóa” của căn bệnh cúm lợn đang đe dọa cả thế giới.

Edgar Hernandez Hernandez, 4 tuổi, sống ở ngôi làng La Gloria, tiểu bang Veracruz, phía tây Mexico, bị phát hiện là có những triệu chứng giống bệnh cúm lợn từ hồi đầu tháng 4.

Ngôi làng mà cậu bé đang sinh sống ở rất gần một khu nông trang nuôi heo mà nhiều người cho rằng đó chính là nơi phát sinh dịch bệnh.

Kế ngay sau trường hợp của Edgar là hơn 450 người khác trong làng và các vùng lân cận có những triệu chứng giống với dịch cúm lợn như: nghẹt thở, sốt, và đau nhức xương.

Những người này còn cho rằng họ bị bệnh một phần là do phải tiếp xúc với nguồn nước thải từ các nông trại nuôi heo trong khu vực.

Edgar đã được đưa tới điều trị tại bệnh viện và dần dần hồi phục. Trong khi đó, hai em nhỏ khác bị mắc bệnh trong ngôi làng La Gloria thì đã không may qua đời.

Ngôi nhà của cậu bé Edgar Hernandez Hernandez. Ảnh: Daily Mail

Bộ trưởng Bộ Y tế Mexico, ông Jose Angel Cordova, nói với các phóng viên báo chí rằng, mẫu dịch của cậu bé 4 tuổi đã được đem đi xét nghiệm và cho thấy có virus cúm lợn. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định rõ Edgar bắt đầu nhiễm bệnh từ khi nào.

Mặc dù các cơ quan y tế của chính phủ vẫn chưa xác minh được nguồn gốc gây ra đại dịch chết người này, song những người dân Mexico thì đã có những nhận định riêng của họ. Họ cho rằng những mầm bệnh đầu tiên phát nguồn từ nông trại nuôi heo cách đó 5 dặm, phía bắc của thành phố Xaltepec.

Cư dân của ngôi làng La Gloria từ nhiều năm nay đã phải sống trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí do nguồn phân thải từ các khu nông trại đổ ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Mexico, đã có 149 ca tử vong và hàng ngàn người bị nghi là nhiễm virus cúm lợn. Nguy hiểm hơn, dịch bệnh này có tốc độ lây lan cực nhanh và có nguy cơ trở thành một đại dịch toàn cầu sau khi nó đã “gõ cửa” cả châu Á và châu Âu.

Thu Thảo
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng