'Cá sấu' Mnangagwa sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo Zimbabwe trong vòng 48 giờ

TPO - Theo đại diện đảng cầm quyền Zimbabwe, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước trong vòng 48 giờ kể từ khi ông Mugabe từ chức.

Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ là người thay thế ông Mugabe lãnh đạo Zimbabwe. Ảnh: AP
Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ là người thay thế ông Mugabe lãnh đạo Zimbabwe. Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn lời đại diện đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF Lovemore Matuke cho biết, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người có biệt danh “Cá sấu”, sẽ tiếp quản vị trí của lãnh đạo 93 tuổi Robert Mugage trong vòng 48 giờ kể từ khi ông từ chức.

Ông Matuke nhấn mạnh, đảng Zanu-PF mong ông Mugabe sớm chuyển giao quyền lực “để Mnangagwa sớm bắt tay vào phục vụ đất nước”.

Người đại diện nói thêm, ông Mnangagwa, đang sống lưu vong do bị sa thải vào đầu tháng, đang ở nơi “không xa nơi này”. Trong một tuyên bố bằng văn bản cùng ngày, ông Mnangagwa cho biết, sẽ không về nước cho đến khi sự an toàn của ông được đảm bảo.

Zimbabwe đang thực sự sống trong bầu không khí “lễ hội”, khi tuyên bố Tổng thống Robert Mugabe chính thức từ chức sau 37 năm lãnh đạo đất nước được xướng lên vào thứ Ba (21/11).

“Quyết định từ chức của tôi là tự nguyện và bắt nguồn từ mối quan tâm đối với mong muốn của người dân Zimbabwe. Tôi mong muốn chuyển giao quyền lực nhanh chóng và không xảy ra bạo động”, trích lá thư từ chức của ông Mugabe được đọc tại cuộc họp Quốc hội Zimbabwe.

Lá thư trên được công khai một ngày sau khi CNN trích dẫn nguồn tin am hiểu về cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mugabe và quân đội cho biết, các tướng quân đội đã đưa ra nhiều điều kiện “hấp dẫn” để đổi lấy tuyên bố từ chức của ông Mugabe, bao gồm quyền miễn trừ hoàn toàn cho ông và vợ, bà Grace, cũng như vị lãnh đạo 93 tuổi sẽ được giữ tài sản riêng, lên tới tỷ USD.

Theo nguồn tin, thư từ chức đã được soạn thảo và gửi tới Quốc hội ngay sau đó theo đúng quy định của Hiến pháp Zimbabwe.

Hôm 19/11, ông Mugabe đã từ chối từ bỏ vị trí mà ông đã nắm giữ trong gần 4 thập kỷ, kể từ khi Zimbabwe giành được độc lập vào năm 1980, trong bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

Tuyên bố trên khiến người dân và đảng cầm quyền Zanu-PF giận giữ, dẫn đến việc đảng này thông báo khởi động tiến trình luận tội tổng thống vào hôm 20/11.

Tuy nhiên, cùng với việc ông Mugabe từ chức, đảng Zanu-PF đình chỉ tiến trình trên.

Ông Mugabe chính thức từ chức tổng thống Zimbabwe

Ông Robert Mugabe, một trong những vị nguyên thủ quốc gia nắm quyền lâu nhất ở châu Phi, đã chính thức từ chức Tổng thống Zimbabwe vào hôm nay (21/11).

‘Cá sấu’ Mnangagwa tiết lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Zimbabwe

Cựu Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, ứng viên sáng giá cho vị trí đứng đầu chính phủ mới, xác nhận, lãnh đạo 93 tuổi Robert Mugabe đã liên lạc với ông và mời ông trở về nước để thảo luận về tình hình chính trị hiện tại trong nước.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống

Đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF tuyên bố, đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số thành viên để tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Robert Mugabe.

Vì sao ông Mugabe cố bám trụ quyền lực giữa khủng hoảng Zimbabwe?

Có được sự hậu thuẫn từ những quốc gia có lợi ích to lớn tại Zimbabwe và tìm kiếm sự bảo đảm quyền lợi cho gia đình là những lý do chính khiến Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cố bám trụ quyền lực trước sức ép ngày càng gia tăng của quân đội.

Tổng thống Zimbabwe chấp nhận từ chức để giữ khối tài sản tỷ USD

Theo nguồn tin uy tín của CNN, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã đồng ý với các điều kiện để từ chức và một bức thư đã được soạn thảo. 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng