Tây Ban Nha, Nhật Bản:

Cả triệu người xuống đường phản đối chiến tranh Iraq

TP - Trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật, trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha đã diễn ra khoảng 100 cuộc mít tinh, biểu tình phản đối chiến tranh Iraq với sự tham gia của cả triệu người.

Xuống đường phản đối chiến tranh Iraq ở Madrid  Ảnh: Reuters
iêng tại thủ đô Madrid đã có khoảng 400.000 người phản đối chiến tranh Iraq đã xuống đường tuần hành dọc các đại lộ chính, giương cao các khẩu hiệu đòi hòa bình cho Iraq, chấm dứt chiếm đóng Iraq, đóng cửa nhà tù ở Guantnamo (Cuba).

Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại các thành phố lớn khác của Tây Ban Nha như Barcelona, Valencia, và Seville. Đáng chú ý là các cuộc biểu tình nói trên đã có sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo cánh tả và những người nổi tiếng trên các lĩnh vực ở Tây Ban Nha như đạo diễn điện ảnh lừng danh Pedro Almodovar.

Những người biểu tình ở Madrid đã tuần hành tới đài tưởng niệm 191 nạn nhân vụ đánh bom khủng bố do một nhóm Hồi giáo cực đoan tấn công các đoàn tầu hỏa hôm 11/3/2004.

Vụ đánh bom khủng bố này làm tê liệt Tây Ban Nha dẫn đến việc Thủ tướng Tây Ban Nha thời điểm đó là ông Jose Maria Aznar mất chức còn đảng Dân tuý bảo thủ của ông bị mất điểm trên chính trường Madrid.

Những người tham gia các cuộc tuần hành nói trên đều bày tỏ sự ủng hộ với đương kim Thủ tướng Tây Ban Nha  Jose Luis Rodriguez Zapatero- người đã đưa ra quyết định dũng cảm rút quân Tây Ban Nha khỏi Iraq.

Gần đây, Thủ tướng Zapatero đã lại khước từ đề nghị của NATO gửi thêm binh lính Tây Ban Nha sang Afghanistan. Trên các đường phố Tây Ban Nha những ngày cuối tuần tràn ngập những biểu ngữ “Zapaterro không đơn độc”, “Rút quân khỏi Afghanistan”…

Tại Nhật Bản, ngày 18/3 khoảng 2.000 người biểu tình tuần hành các đường phố chính ở Tokyo để phản đối cuộc chiến tranh Iraq và việc Thủ tưóng Shinzo Abe có ý định sửa bản Hiến pháp Nhật Bản nhằm xóa bỏ những ám ảnh về việc Nhật Bản bại trận trong Thế chiến II.

 Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng