Các bà vợ Hồng Kông biểu tình chống vợ lẽ

TP - Tuy trời đổ mưa to, nhưng hơn 60 bà vợ vẫn kiên trì biểu tình trên các đường phố lớn với các biểu ngữ “Chế độ một vợ một chồng hữu danh vô thực”, “Bao vợ lẽ là vấn đề xã hội, chính phủ không được xem nhẹ!”.

Những bà vợ biểu tình dưới trời mưa

“Phải cho toàn thế giới biết: là trung tâm tài chính tiền tệ thế giới, nhưng Hồng Kông lại là xã hội hợp pháp hóa việc bao vợ lẽ”, bà Lâm Y Lệ, một cựu quan chức trong chính quyền Hồng Kông, bố với các phóng viên.

Bà Lâm nói: “Đây là lần đầu tiên người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình đòi ra đạo luật chống bao vợ lẽ. Tôi chỉ đứng ở một chỗ 3 giờ, đã thu thập được hơn 4.000 chữ ký ủng hộ. Nếu trời không mưa, số người tham gia biểu tình sẽ rất đông”.

Tại Hồng Kông, việc bao vợ lẽ đã trở nên công khai và phổ biến nhất trong khu vực người Hoa sinh sống. Bắt đầu từ những năm 1980, phong trào này đã gây nên bao đau khổ cho các bà vợ. Năm 1998, tại Hồng Kông đã xảy ra thảm án: vợ của doanh nhân Trần Kiện Kháng do bất bình với việc chồng bao vợ lẽ bên Đại lục, không đưa tiền nuôi con đã ôm hai con 10 tuổi và 6 tuổi nhảy từ căn hộ tầng thứ 14 xuống tự tử. Sau cái chết của vợ con, gã họ Trần vẫn không mảy may hối hận, khiến cả xã hội phẫn nộ...

Hiện nay, tại Thâm Quyến có một “Làng vợ lẽ” là nơi cư trú của  khoảng 50.000 phụ nữ toàn là những gái bao, vợ lẽ của các ông chồng Hồng Kông thèm của lạ. Một trong những lý do khiến phong trào chống bao vợ lẽ bùng nổ là hiện tượng các bà vợ tự tử vì bị chồng bỏ rơi ngày càng tăng. Bà Lâm cho biết, hiện nay tuần nào cũng có 2 – 3 bà vợ tự sát.

 Năm 2001, người ta đã công bố một bản thống kê cho thấy: năm 1998 có 98 vụ tự sát, năm 1999 có 116 vụ, năm 2000 có 157 vụ. Bà Lâm cho rằng, rõ ràng đây không còn là chuyện tình cảm cá nhân mà đã trở thành vấn đề xã hội nghiêm trọng, chính phủ phải có trách nhiệm giải quyết.

Bà Lâm nói, do chính phủ dung túng nên bao vợ lẽ đã trở thành “mốt” của các doanh nhân, đại gia mà điển hình là “Vua cờ bạc” Hà Hồng Sênh   có tới 4 bà vợ. Đàn ông Hồng Kông giờ đây không coi bao vợ lẽ là điều đáng xấu hổ, mà lại xem đó là “ chiến tích, vinh dự”. Trước đây họ còn giấu giếm, nay nhiều người công khai dẫn về, ngủ chung giường ngay trước mặt vợ con. Thậm chí có những ông còn muốn hai vợ sống cùng nhà cho tiết kiệm, bà vợ nào phản đối thì bị dọa ly hôn, cắt kinh tế...

Bà Lâm hy vọng, với cuộc biểu tình lần này, các bà vợ bất hạnh sẽ đánh động chính quyền và tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của những nhà lập pháp để Hồng Kông sớm có đạo luật cấm hiện tượng đáng xấu hổ trong xã hội văn minh này.

Thu Hoa (Theo Phượng Hoàng)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá