Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam:

Các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế

TP - Ngày 28/10 tại Hà Nội, trong buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp nhận nhiệm vụ Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Bruno Angelet, nói rằng, một trong những thách thức mà Việt Nam đang đối mặt là phải duy trì hòa bình và an ninh.

Ông Bruno Angelet
Ông Bruno Angelet

Ông Angelet cho biết, theo quan điểm của EU, hội nhập là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực. Khi có xung đột, phải cố gắng tìm mọi cách để hóa giải thông qua thương lượng. Ông Angelet nói rằng, thỏa thuận hạt nhân Iran mà EU cùng 6 cường quốc thương lượng là một ví dụ của nỗ lực tránh leo thang quân sự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm trước việc Mỹ đưa chiến hạm vào gần đảo nhân tạo ở biển Đông, ông Angelet nói: “Nguyên tắc then chốt của chúng tôi là phải tránh làm ảnh hưởng đến tự do hàng hải trong khu vực.

Nguyên tắc đối ngoại của chúng tôi là các bên phải tuân thủ những quy định của luật pháp, công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, và phải thực hiện những công ước này. Cần phải xây dựng lòng tin giữa các bên, đặc biệt phải tránh làm trầm trọng xung đột bằng cách sử dụng các phương tiện quân sự”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá