Các con số khủng khiếp trong cuộc xung đột ở dải Gaza

TPO - Số lượng người chết tăng vọt, nhà cửa, công trình bị tàn phá nghiêm trọng trong lúc chiến sự giữa đôi bên vẫn tiếp tục leo thang.

Ba người thiệt mạng khi một nhà thờ ở dải Gaza bị không kích
Ba người thiệt mạng khi một nhà thờ ở dải Gaza bị không kích

BBC hôm nay đưa tin, giao tranh giữa Israel và phong trào Hamas vẫn diễn ra dữ dội sau khi thoả thuận hoà bình kéo dài 72 giờ trước đó hết hiệu lực. Tính riêng trong ngày 9/8, giới chức Palestine cho biết đã có 8 người thiệt mạng vì các đợt không kích của Israel. Tel Aviv trong khi đó nói, Hamas đã phóng hơn 50 quả rốc-két vào lãnh thổ nước này. Israel đồng thời khẳng định đã giết chết 4 thành viên Hamas, trong đó có 1 sĩ quan cao cấp.

Thống kê của Liên Hợp quốc, số người Palestine thiệt mạng đến thời điểm hiện tại đã tăng lên 1.935 người, trong đó có 1.408 người là thường dân. 452 trẻ em, 235 phụ nữ bị chết. Phía Israel có 64 lính, 2 thường dân và 1 lao động Thái Lan thiệt mạng.

Hệ thống điện nước, các công trình công cộng, nhà dân… ở dải Gaza bị phá huỷ nghiêm trọng. Hàng chục nghìn người Palestine phải sống trong các trại tị nạn để tránh bom đạn. Quá trình đàm phán hoà bình giữa đôi bên trong khi đó vẫn chưa có lối thoát.

Đại diện đàm phán Palestine hôm nay tuyên bố, sẽ rời Cairo (Ai Cập) nếu Israel không tham dự. Trước đó, phía Israel đã rút khỏi đàm phán với yêu cầu Hamas cần chấm dứt các cuộc nã rốc-két vào lãnh thổ nước này.

Theo BBC, lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Đức và Pháp đang lên tiếng kêu gọi đôi bên giảm căng thẳng, đàm phán tiến tới giải quyết khủng hoảng bằng con đường hoà bình. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối cuộc xung đột ở dải Gaza.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá