Các công ty công nghệ quốc phòng Mỹ sẽ bị hạn chế đầu tư ra nước ngoài

TPO - Ngày 22/6, một thượng nghị sỹ Mỹ cho biết tại phiên họp của Ủy ban đối ngoại của Thượng viện rằng, hai thượng nghị sỹ sẽ giới thiệu một dự luật mới của cả hai đảng nhằm hạn chế việc các công ty nước ngoài mua lại các công ty quốc phòng hiện đại của Mỹ.

Thượng nghị sỹ John Cornyn giới thiệu về dự luật hạn chế đầu tư nước ngoài của các công ty công nghệ hiện đại Mỹ. Ảnh: AFP
Thượng nghị sỹ John Cornyn giới thiệu về dự luật hạn chế đầu tư nước ngoài của các công ty công nghệ hiện đại Mỹ. Ảnh: AFP
Dự luật này là một trong những nỗ lực nhằm cản trở các đối thủ kinh tế như Trung Quốc khai thác những lỗ hổng để hiện đại hoá vũ khí thông qua việc mua lại sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ông John Cornyn, thượng nghị sĩ của bang Texas cho biết,  đây là  một nhu cầu cấp thiết để đóng những lỗ hổng trong kiểm soát an ninh quốc gia về đầu tư nước ngoài  của công ty quốc phòng Mỹ.

Dự luật này là một phần trong nỗ lực của Quốc hội Mỹ nhằm mở rộng các thủ tục tái xét đầu tư nước ngoài được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ và do Bộ trưởng Tài chính và 8 quan chức chính phủ khác, trong đó có Bộ Quốc phòng và  Bộ An ninh Nội địa chủ trì.

Ông Cornyn cho biết thêm, dự luật sẽ hạn chế các giao dịch nước ngoài, chẳng hạn như hình thức liên doanh hoặc góp cổ phần tại các công ty công nghệ tiên tiến ứng dụng vào tên lửa, bộ cảm biến, ứng dụng xe tự động trong hàng không quân sự và các dự án khác. Tuy nhiên, ông  Cornyn không nêu tên các quốc gia sẽ được đề cập trong dự luật.

Gần đây, một quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đã bắt đầu tăng cường kiểm soát việc đầu tư của các công ty Trung Quốc vào thung lũng Silicon, đặc biệt trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và  máy tính nhằm bảo vệ tốt hơn các công nghệ nhạy cảm được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia .

Theo ông Corny, thượng nghị sĩ Gary Peters của đảng Dân chủ tại bang Michigan sẽ đồng tài trợ cho dự luật này. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin về thời gian nào dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện.

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá