Các cuộc biểu tình quanh G8 chuyển lên mạng

Sau khi 100 người chống chủ nghĩa tư bản bị đưa ra tòa hôm qua (5/7) tại Scotland vì ẩu đả với cảnh sát thì nay hàng vạn người đã lên mạng để bày tỏ quan điểm.

Theo tờ Financial Times ra ở Anh sáng nay thì chỉ trong chiều hôm qua thôi, đã có nửa triệu người đăng ký vào trang Make Poverty History, tức là trang vận động cho việc xóa đói nghèo ở châu Phi.

Còn một cuộc biểu tình trên mạng mà trong tiếng Anh gọi là virtual demo, biểu tình ảo ở địa chỉ www.g8rally.com cho phép những ai không đi biểu tình ngoài đường phố ở Edinburgh được lên đó dự biểu tình.

Chỉ trong ngày hôm qua đã có 38 nghìn người vào dự biểu tình ở trang này. Trang www.g8rally.com mở ra có ngay một hình là những hình người nối vòng tay vây quanh biểu tượng G8 và lời kêu gọi: Hãy đứng dậy và tên tuổi của bạn sẽ được đưa vào kháng nghị Live8.

Bấm vào trong thì có ngay hình, sơ đồ của cả thành phố Edinburgh để hướng dẫn những người biểu tình.

Trang web của BBC News Online cũng có bài về thanh niên Christopher Williams, 21 tuổi từ Oxford. Là thành viên của diễn đàn tương tác BBC, đồng thời là người tham gia biểu tình phản đối ở Scotland lần này, Christopher Williams đã lập hẳn một nhật ký trên mạng để ghi lại mọi sự kiện liên quan.

Từ nhiều năm qua, phong trào ủng hộ và chống toàn cầu hóa đã chuyển nhiều hoạt động lên mạng Internet. Các diễn đàn và kháng nghị của họ cũng dùng Internet như một không gian để thu hút ý kiến và tạo dư luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá