Các cường quốc sẽ thảo luận vấn đề Syria tại Geneva

TP - Các quan chức cao cấp Liên Hợp Quốc hôm 27-6 cho biết, một số cường quốc thế giới sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 30-6 để tìm giải pháp giúp chấm dứt tình hình bạo lực ở Syria.

Các cường quốc sẽ thảo luận vấn đề Syria tại Geneva

> Thổ Nhĩ Kỳ: Syria là mối đe dọa của an ninh khu vực

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
            Ảnh: từ Internet
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: từ Internet.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ cùng với các nhà ngoại giao cao cấp của những nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể đại diện của Liên đoàn Ảrập cùng một số nước láng giềng của Syria tham dự hội nghị.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arập, ông Kofi Annan, cho biết ngoài 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Kuwait và Qatar sẽ được mời dự hội nghị.

Ban tổ chức chưa mời Iran và Arập Xêút - hai trong số các nước đóng vai trò lớn nhất ở khu vực.

Mỹ và Nga đều công bố sẵn sàng giúp ông Annan trong việc thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông tại Syria. Tuy nhiên, Nga và Mỹ có nhiều bất đồng về cách thức chấm dứt bạo lực ở Syria.

Nga đã hai lần cùng với Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để tránh cho Syria khỏi bị áp đặt những nghị quyết trừng phạt do các hành động của Syria bị cho là đàn áp người biểu tình chống chế độ của Tổng thống Bashar al Assad.

Ông Ban Ki-moon cùng một nhóm chuyên gia về nhân quyền đã đến Geneva dự hội nghị nhân quyền, trong đó có đề cập vấn đề vi phạm nhân quyền ở Syria.

Đ.P

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá