Các cường quốc thúc giục Iran đàm phán

TPO - Ngày 2/9, nhóm sáu cường quốc họp và lên tiếng thúc giục Iran hội đàm trực tiếp trước khi cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào cuối tháng này.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. Ảnh: ABC

Cuộc họp của sáu cường quốc chủ chốt, gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức, diễn ra gần thành phố Frankfurt (Đức) với sự tham gia của các quan chức ngoại giao cấp cao.

Trước đó, ngày 1/9, nhà đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili khẳng định, Tehran đã chuẩn bị các đề nghị mới và sẵn sàng đối thoại “nhằm giảm sự nghi ngờ của cộng đồng quốc tế (đối với chương trình hạt nhân của Iran)”.

Phát biểu trước tuyên bố trên của nhà đàm phán Iran, quan chức ngoại giao cao cấp của Đức Volker Stanzel cho biết, các cường quốc đều nhận định đây là tín hiệu tốt về khả năng đàm phán với Tehran.

“Tôi hy vọng rằng ông ấy (Saeed Jalili ) chấp nhận đề nghị đàm phán của chúng tôi và sẽ bắt đầu tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho các nghi vấn về vấn đề hạt nhân Iran trước khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhóm họp vào cuối tháng Chín”, ông Stanzel nói.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly khẳng định, các cường quốc “có một cuộc gặp mang tính xây dựng và tập trung vào việc tìm cách đưa Iran trở lại bàn đàm phán”.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cùng thúc giục chính quyền Tehran “phản hồi bằng việc đồng ý gặp gỡ các nhà ngoại giao của 6 cường quốc trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”.

Cho đến nay, các quốc gia phương Tây vẫn tiếp tục các lo ngại khả năng Iran sử dụng vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự để phát triển vũ khí hạt nhân – một nghi ngờ luôn bị Tehran bác bỏ.

Theo kế hoạch, các nhà ngoại giao của sáu cường quốc sẽ lại gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, được tổ chức từ ngày 23 -25/9 tới, để đánh giá tiến triển trong tiến trình đối thoại với Iran.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá