Các cựu nguyên thủ ở đâu?

TP - Vào cuối tháng 1 năm nay, ngay sau khi mãn nhiệm và nhường Nhà Trắng cho Tổng thống kế nhiệm Barack Obama, hai ông bà George Bush đã rời Washington trên chiếc chuyên cơ mà giờ đây không còn được gọi là “Air Force One” nữa để về bang Texas.

Ngôi nhà cũ giản dị của ông Koizumi
Tại đây, họ sống trong ngôi nhà mới mua với giá 2,1 triệu USD tại thành phố Dallas. Tuy ngôi nhà này khá khang trang (có cả khu dành cho gia nhân và vệ sĩ cùng nhà để xe và nhà kho) nhưng so với vài nhân vật hàng xóm của họ (chẳng hạn so với ngôi nhà của tỷ phú Ross Perot giá 24 triệu USD hoặc ngôi nhà của tỷ phú Mark Cuban giá 18 triệu USD) thì cơ ngơi của 2 ông bà Bush thuộc loại “xoàng xĩnh”.

Cũng mua nhà mới để sống sau khi rời Nhà Trắng là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Hai vợ chồng ông Clinton mua liền 2 ngôi nhà. Thứ nhất là ngôi biệt thự 2 tầng màu trắng giá 1,7 triệu USD tại vùng ngoại ô sang trọng của thành phố New York. Đây chủ yếu là nơi ở của ông Clinton. Trong nhà có 11 phòng, 5 phòng ngủ, gần đó là nhà để xe cho 2 xe hơi.

Ngôi nhà thứ hai ở Washington, giá 3 triệu USD, 2 tầng với 5 phòng ngủ, xây bằng gạch đỏ, chủ yếu là dành cho bà Hillary.

Những miệng lưỡi độc ác đàm tiếu rằng hai vợ chồng ông Clinton không muốn sống bên nhau. Giờ đây, trở thành Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary đương nhiên sống và làm việc ở thủ đô sẽ tiện lợi hơn.

Tương tự như vậy, Thủ tướng Anh Tony Blair sau khi về hưu vào năm 2004 đã cùng bà Cherie vợ ông bỏ ra 3,5 triệu bảng Anh để mua một ngôi biệt thự 5 tầng xây dựng từ thế kỷ XVII tại một khu phố sang trọng của thủ đô London.

Ngoài ra, ông bà Blair còn sở hữu một vài cơ ngơi khác. Chẳng hạn, vào năm 2008, họ mua thêm một ngôi biệt thự sang trọng nữa với giá 4 triệu bảng Anh ở Bakinhamshir. Nhược điểm duy nhất của ngôi biệt thự này là cửa sổ nhà hàng xóm nhìn thẳng ra bãi cỏ xanh trong khuôn viên của họ.

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac sau khi mãn nhiệm vào năm 2007 đã cùng bà Bernadette vợ ông rời điện Elysée để chuyển đến một căn hộ cổ 2 tầng ở ngay thủ đô Paris.

Tuy căn hộ này khá khiêm nhường, chỉ rộng 180 m2, nhưng vị trí thật tuyệt vời: nó nằm trên bờ sông Seine, từ cửa sổ có thể nhìn thấy Bảo tàng Louvre và ngay sát khu vườn Luxembourg nổi tiếng.

Ngoài ra, ông Chirac còn sở hữu một lâu đài cổ xây dựng từ thế kỷ XVI tại tỉnh Corres (giáp rừng và đồng cỏ) mà ông mua vào năm 1969, khá lâu trước khi ông được bầu làm Tổng thống.

Nhưng đặc biệt hơn cả có lẽ là trường hợp cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi, một chính khách vốn nổi tiếng là “khác đời”. Ông không có nhà riêng mà chỉ có “nhà của gia đình”, do ông nội ông để lại cho bố ông rồi bố ông để lại cho anh em ông.

Đây là ngôi nhà 2 tầng đã cũ với tổng diện tích 114 m2, nằm ở thành phố Iokosuka cách thủ đô Tokyo 70 km. Em gái ông và cũng là thư ký riêng của ông hiện đang sống ở đây. Còn bản thân ông Koizumi rất ít khi về ngôi nhà này, thường chỉ xuất hiện ở đây vào các ngày lễ và ngày nghỉ.

Thứ đồ quý duy nhất trong ngôi nhà là chiếc máy nghe nhạc – quà tặng của Tổng thống Mỹ Geoege Bush. Không có sân golf cũng như không có bất kỳ thú giải trí nào khác. Ngay cả xe hơi riêng ông Koizumi cũng không có - chỉ có chiếc xe đạp điện (cũng là quà tặng của ông Bush).

Ông Koizumi cố gắng theo đuổi nếp sống thanh bạch, giản dị. Tuy không còn là Thủ tướng nhưng ông vẫn là Nghị sĩ quốc hội, hơn nữa còn là Nghị sĩ được bầu suốt 10 khóa liền, vì thế, ông thích sống trong khu căn hộ dành riêng cho Nghị sĩ ở thủ đô Tokyo hơn - vừa tiện đi lại, vừa tránh được tai tiếng.

Vũ Việt
Theo Trud.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá