Các cựu Tổng thống Mỹ kiếm bộn tiền

TP - Nhiều cựu Tổng thống Mỹ kiếm được hàng triệu USD nhờ viết sách, thuyết giảng, trả lời phỏng vấn và làm cố vấn.

Ông Bill Clinton
Nhà văn hiện đại Mỹ John Updike đã có lần nhận xét: "Nhiệm kỳ Tổng thống chỉ là một ga nhỏ trên con đường dẫn tới cuộc sống dư dả của các cựu Tổng thống".

Trước kia, các cựu Tổng thống Mỹ thường nghèo rớt mùng tơi. Chẳng hạn, Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ Thomas Jefferson (1743 - 1826) đến khi chết vẫn không thanh toán được hết nợ mặc dù đã phải bán thư viện riêng của mình cho Quốc hội.

Tổng thống thứ 5 của nước Mỹ James Monroe (1758 - 1831) cũng qua đời trong cảnh nghèo khổ. Còn Tổng thống thứ 18 của nước Mỹ Ulysses Grant (1822 - 1885) bị "cháy túi" trên sàn chứng khoán và mắc bệnh ung thư, phải bán hồi ký của mình cho nhà văn Mark Twain để có tiền nuôi sống gia đình.

Nhưng từ năm 1958, cuộc sống của các cựu Tổng thống Mỹ đã thay đổi. Những khó khăn tài chính mà Tổng thống Harry Truman phải trải qua đã thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật về các cựu Tổng thống. Họ được cấp lương hưu và biên chế người phục vụ.

Nhưng chỉ ít lâu sau, các cựu Tổng thống không còn thỏa mãn với những quyền lợi mà họ được ưu ái đó nữa. Và họ quyết định "phá rào" bằng cách tận dụng triệt để những khả năng họ tích lũy được trong thời gian làm chủ Nhà Trắng.

Người đầu tiên là cựu Tổng thống Gerald Ford. Ông kiếm được thù lao hàng triệu USD nhờ các bài thuyết giảng, nhờ xuất bản hồi ký và làm cố vấn cho các công ty lớn.

Tổng thống Richard Nixon sau khi về hưu cũng trở thành đại triệu phú nhờ viết sách và trả lời phỏng vấn. Nhưng tất cả đều phải ngả mũ "bái phục" cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Chỉ cần 2 buổi thuyết giảng tại Nhật Bản, mỗi buổi không quá 20 phút, Reagan đã được trả thù lao 2 triệu USD cộng thêm 5 triệu USD tiền chi cho những khoản "tiêu vặt" và cho các nhân viên tháp tùng ông.

Reagan đã trở thành tấm gương sáng cho các cựu Tổng thống sau này mà người xuất sắc nhất có lẽ là cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông Clinton đã phát huy tối đa tài ăn nói của mình để trở thành đại triệu phú thông qua hoạt động thuyết giảng và viết hồi ký.

Giờ đây, cựu Tổng thống George Bush cũng quyết định sẽ đi theo con đường trải đầy hoa hồng ấy. Nói chính xác hơn, ông Bush không phải bây giờ mới quyết định như vậy.

Ngay từ khi còn là đương kim Tổng thống, vốn tính tình được tiếng là thẳng thắn, ông Bush đã vài lần công khai nói ông "dự định làm đầy rương hòm của mình sau khi rời khỏi Nhà Trắng".

Kinh nghiệm của những cựu Tổng thống đi trước đã chứng tỏ con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để kiếm tiền là thuyết giảng. Bởi lẽ ai cũng muốn biết rõ hơn con người đã từng đứng đầu siêu cường số một thế giới.

Chắc hẳn vì thế mà chi chưa đầy 2 tháng sau khi trở thành "cựu", ông Bush đã bắt đầu thực hiện dự định này và những người đầu tiên đóng góp vào túi tiền của ông là những người dân thành phố Calgary ở Canada.

Tại đây, ngày 18/3 vừa qua, ông Bush đã thuyết giảng trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương và nhận được thù lao 150 nghìn USD.

Nhưng ông Bush biết rõ ông có nhiều khiếm khuyết trong cách ăn nói, chẳng hạn, ông cứ thỉnh thoảng lại "vô tình" chen vào bài nói của mình những câu có phần quá tùy tiện, quá "phóng khoáng". Bởi vậy, buổi thuyết giảng ở Calgary chỉ là một cuộc "thực nghiệm" và đóng cửa đối với giới báo chí.

Tuy nhiên, đại diện của ông hứa là sau này, các nhà báo sẽ được mời vào một cách đàng hoàng. Theo dự định, buổi "ra mắt" chính thức của ông Bush sẽ diễn ra vào ngày 17/6 năm nay tại bang Pennsylvania. Cử tọa của ông sẽ là các thành viên Hiệp hội công nghiệp và doanh nghiệp Mỹ.

Sau đó, ông sẽ đi khắp thế giới, trước hết là châu Âu và châu Á, để kể về những gian khổ mà ông phải đối mặt cũng như những quyết định khó khăn mà ông phải đưa ra trong 8 năm làm chủ Nhà Trắng.

Ngoài hoạt động thuyết giảng, ông Bush cũng không quên việc viết hồi ký. Ông cho biết dự định đến năm 2010 sẽ cho ra mắt bạn đọc cuốn hồi ký của ông có nhan đề Những thời điểm quyết định (Decision Points).

Nơi xuất bản sẽ là Công ty Crown, một chi nhánh của Tổ hợp xuất bản "Crown Publishing Group". Đây cũng là nhà xuất bản sẽ in cuốn hồi ký của cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice. 

Vũ Việt
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá