Các đại gia dầu mỏ chuẩn bị 'đổ bộ' vào Iran

TP - Một đoàn đại biểu cấp cao các công ty dầu mỏ Mỹ đã đến Tehran để thảo luận những khả năng đầu tư vào lĩnh vực đầy tiềm năng này tại Iran.

Mỏ dầu Iran.
Mỏ dầu Iran.

Đoàn đại biểu Mỹ đã gặp gỡ các đại diện của ngành dầu mỏ Iran và cùng nhau xem xét các phương án hợp tác giữa các công ty dầu mỏ 2 nước sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nền kinh tế Iran nói chung và lĩnh vực dầu mỏ nói riêng được gỡ bỏ.

Vào thời điểm hiện nay, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến quá trình buôn bán trực tiếp dầu mỏ giữa Tehran và Washington không thể thực hiện được. Tuy nhiên, Iran là một trong những nước có trữ lượng dầu mỏ vào loại lớn nhất thế giới nên giới doanh nghiệp Mỹ vẫn thấy Iran là một khu vực đầy hấp dẫn để triển khai các hoạt động của mình.

Theo thông tin của Hãng Thông tấn Nga RIA, không chỉ các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến Iran. Các nhà đầu tư Hà Lan, Đức, Italia và nhiều nước khác cũng tỏ ý sẵn sàng hợp tác không chỉ trong lĩnh vực dầu mỏ với Iran.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cuộc đàm phán giữa nhóm P5 + 1 (gồm 5 nước thành viên HĐBA LHQ và Đức) với Iran về việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc gỡ bỏ từng bước các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU, đã đạt được ít nhiều tiến bộ. Nhờ đó, Iran đã được phép bán cho các đối tác nước ngoài tối đa là một triệu tấn dầu mỏ/ngày. Nhưng những khoản tiền mà lẽ ra Iran nhận được vẫn không đến tay Iran bởi các tài khoản của Iran vẫn bị phong tỏa tại Ngân hàng Thế giới WB do Mỹ kiểm soát.  

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU không chỉ khiến Iran mất khả năng buôn bán trực tiếp với các đối tác mà còn khiến Iran cho tới nay vẫn không nhận được hơn 7 tỷ USD tiền dầu mỏ đã bán được. 

Theo Pravda.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá